Home Cần biết Vượt cạn là gì? Những giai đoạn của quá trình vượt cạn

Vượt cạn là gì? Những giai đoạn của quá trình vượt cạn

0

Vượt cạn là gì? Đây được xem là 1 trong những hành trình đầy khó khăn, đau đớn nhưng cũng rất kỳ diệu đối với mẹ bầu. Đây là quá trình đánh dấu sự kết thúc của thai kỳ, đón chào thiên thần nhỏ đến với gia đình. 

Vượt cạn là gì?

Vượt cạn được hiểu là quá trình mẹ bầu chuyển dạ cho tới khi sinh con. Đây là 1 quá trình khó khăn nhưng cũng rất ý nghĩa đối với những người làm mẹ.

Sở dĩ, người ta dùng từ vượt cạn để chỉ quá trình sinh nở của người phụ nữ là để nhấn mạnh sự nguy hiểm, đau đắn và cao cả.

Vượt cạn là quá trình đầy khó khăn, thách thức đối với mẹ bầu

Những giai đoạn của vượt cạn

Vượt cạn có 3 giai đoạn chính lần lượt là chuyển dạ, sinh nở và sau khi sinh.

Giai đoạn 1 – Chuyển dạ

Chuyển dạ diễn ra cùng những cơn co thắt đều đặn. Cổ tử cung bắt đầu mở dần. Thông thường, quá trình chuyển dạ xuất hiện từ 37 tuần tuổi trở đi. Bạn có thể bắt đầu liên hệ với bác sỹ khi nhận thấy những dấu hiệu này.

Khi chuyển sang giai đoạn chuyển dạ tích cực, cổ tử cung giãn nở thêm từ 4 đến 7 cm. Các cơn co thắt dữ dội xuất hiện cách từ 3 đến 5 phút.  Cuối cùng trong giai đoạn chuyển dạ siêu tích cực, cổ tử cung nở thêm từ 8 đến 10 cm, diễn ra từ 20 phút đến 2 tiếng.

Giai đoạn 2 – Sinh nở

Giai đoạn sinh nở cũng là giai đoạn khó khăn, thách thức nhất đối với thai phụ. Những cơn co thắt trở nên mạnh và thường xuyên hơn. Cổ tử cung giãn nở nhanh hơn cho đến khi giãn ra hoàn toàn. 

Khi cổ tử cung giãn hoàn toàn, mẹ sẽ cảm thấy đau dữ dội ở cùng đáy xương chậu và âm đạo. Thai nhi lúc này cũng di chuyển xuống dần. Phần mô giữa âm đạo và trực tràng bắt đầu phình ra cùng mỗi lần rặn đẩy. Mẹ dùng lực đẩy để phần đầu sau đó là phần người của thai nhi ra ngoài.

Mẹ bầu nên luyện tập cách thở và rặn đẩy để vượt cạn nhẹ nhàng hơn

Giai đoạn 3 – Sau khi sinh

Sau khi thai nhi được đẩy ra ngoài, tử cung bắt đầu co thắt thêm 1 lần nữa để tách nhau thai ra khỏi thành tử cung. Lúc này, mẹ tiếp tục rặn nhẹ để tống nhau thai ra ngoài. 

Sau sinh, mẹ sẽ được kiểm tra sức khoẻ, xoa bóp, massage. Lúc này mẹ đã có thể cho em bé bú và thực hiện phương pháp da kề da. Điều này giúp kích thích sự sản sinh oxytocin – 1 loại hoocmon giúp hồi phục khả năng đàn hồi, co bóp của tử cung. 

Sau khi sinh, mẹ chỉ cần nghỉ ngơi và giữ tinh thần thật thoải mái. Như vậy, những áp lực và lo lắng, căng thẳng cũng được giải quyết, đảm bảo quá trình vượt cạn thành công, an toàn cho cả mẹ và bé. 

Nếu có điều kiện, mẹ nên ở lại bệnh viện để theo dõi tình trạng sức khoẻ.

Những thông tin trên đây hi vọng đã giúp bạn hiểu thêm về vượt cạn là gì cũng như có sự chuẩn bị tốt nhất về sức khoẻ, tâm lý cho quá trình này. Sau khi vượt cạn, mẹ hãy lưu ý chăm sóc sức khoẻ và kiêng cử để tránh những ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ nhé.