Trải nghiệm nào dành cho mẹ bầu khi mang thai tuần 23?

0

Khi mẹ bước sang tuần mang thai thứ 23 cũng có nghĩa là đã đi được hơn phân nửa chặng đường. Sau 6 tháng, bụng mẹ lớn hơn rất nhiều tương ứng với sự phát triển về kích thước nhanh chóng của em bé. Vì thế mà mẹ cũng nên chuẩn bị nhiều hơn để chào đón em bé.

Phát triển ở bé khi mẹ mang thai tuần 23

Bây giờ, bé có trọng lượng khoảng hơn 450g và chiều dài bằng với một trái bắp. Trong tuần thứ 23, chức năng thở của bé phát triển hơn, đồng thời sản xuất ra một chất gọi là surfactant. Chất này cho phép phổi lấy không khí vào, đẩy không khí ra và duy trì khả năng thở bình thường ở bé.

Các mạch máu trong phổi bé cũng tăng trưởng và phát triển tốt hơn. Nếu như siêu âm thai, mẹ sẽ nhận thấy bé có những cử động giống như đang hô hấp. Nhờ đó mà sau khi sinh ra, bé vẫn có thể hô hấp như bình thường.

Bụng của mẹ lúc này đã khá lớn

Thay đổi của mẹ khi mang thai tuần 23

Vào tuần thứ 23 của thai kỳ, hầu hết các phụ nữ mang thai đều tăng khoảng 450g. Vì thế mà mẹ sẽ thấy thân hình của mình tròn hơn đôi chút. Bên cạnh đó, mẹ còn cảm thấy đau lưng, mệt mỏi, cột sống hơi cong ra sau. 

Sức nặng của thai nhi tăng lên khiến mẹ khó khăn trong việc giữ thăng bằng. Lượng dịch âm đạo tiếp tục tăng. Mẹ sẽ thấy dịch có màu trắng và lỏng, xuất hiện nhiều hơn thông thường. Tuy nhiên, trong trường hợp mẹ bị ra máu âm đạo hoặc dịch âm đạo bất thường thì nên đi khám bác sĩ ngay.

Mẹ cần làm gì khi mang thai tuần 23?

Có rất nhiều điều mà mẹ nên làm bắt đầu từ tuần 23 chẳng hạn như đi khám thai định kỳ, chuẩn bị tài chính, tinh thần,… cho việc sinh con. Bên cạnh đó, mẹ cũng có thể bắt đầu tìm hiểu về các lớp học tiền sản hoặc các lớp học đặc biệt dành riêng cho mẹ bầu.

Chế độ dinh dưỡng cho mẹ khi mang thai tuần 23

Trong tuần 23 mang thai, mẹ nên duy trì các bữa ăn cân bằng dưỡng chất. Có thể chia thành nhiều bữa nhỏ và ăn cách đều nhau. Nếu như mẹ đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng, mẹ sẽ có thêm nhiều năng lượng và tránh được những căn bệnh nguy hiểm cho thai nhi.

Thai nhi bắt đầu phát triển chức năng phổi nhanh chóng, hoàn thiện

Vận động dành cho mẹ bầu mang thai tuần 23

Mẹ hãy tiếp tục vận động tay chân nhiều để tăng cường thể lực. Tránh ngồi quá lâu khiến cho các cơ không vận động và trở nên tê cứng. Mẹ có thể thử đi bộ cầu thang thay vì đi thang máy như thường. Tuy nhiên, chỉ đi quãng đường ngắn để tránh tình trạng hụt hơi.

Những chia sẻ trên đây về thai nhi và mẹ bầu khi mang thai tuần 23 hi vọng sẽ mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích. Trong trường hợp có biểu hiện bất thường về sức khoẻ, hãy đến khám và hỏi ý kiến bác sỹ ngay nhé.

Xem thêm:

Mang thai tuần 24 và những trải nghiệm thú vị đối với mẹ bầu

Mách mẹ kinh nghiệm mang thai tuần 25 khoẻ mạnh

Mang thai tuần 26 và mẹo nhỏ để mẹ khoẻ mạnh, giảm cảm giác mệt mỏi?