Thai nhi phát triển như thế nào khi mẹ mang thai tuần 7? Chế độ dinh dưỡng và vận động phù hợp cho mẹ

0

Sự phát triển của thai nhi có sự thay đổi rõ rệt sau mỗi tuần. Cơ thể mẹ cũng như vậy! Đó là chưa kể những thay đổi về tâm sinh lý khiến mẹ trở nên nhạy cảm hơn trong 1 số vấn đề nhất định. Vậy thai nhi phát triển như thế nào khi mẹ mang thai tuần 7? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Sự phát triển của thai nhi ở tuần thứ 7 của thai kỳ

Trong tuần thứ 7 của thai kỳ, bộ não của bé trở nên phức tạp hơn. Hộp sọ hình tròn và trong suốt dần hình thành. Ống thần kinh đóng kín, hai bán cầu não bắt đầu xuất hiện. 

Mặc dù em bé lúc này chỉ có kích thước khoảng 1,3 cm nhưng những đặc điểm trên khuôn mặt đã rõ ràng hơn. Thủy tinh thể bắt đầu hình thành, cổ, mắt, mũi có thể nhìn thấy được khi siêu âm. 

Những cơ quan, đặc điểm trên mặt của bé đã hình thành

Những thay đổi của mẹ khi mang thai tuần 7

Khi mang thai tuần 7, sự sản xuất hooc-mon tăng cao nên mẹ liên tục gặp những triệu chứng như ngực mềm, chóng mặt, nghén.
Điều kỳ diệu là vào tuần thứ 7 của thai kỳ, một nút nhầy sẽ xuất hiện để đóng lấy cổ tử cung với vai trò ngăn không cho mầm bệnh đi vào tử cung. Vào cuối thai kỳ, nút nhầy này sẽ tự động biến mất.

Mẹ cần làm gì khi mang thai tuần 7?

Trong giai đoạn này, những dấu hiệu thay đổi về cơ thể, sức khoẻ hay sinh lý đã khá rõ ràng. Bạn nên báo cho người thân trong gia đình và bạn bè để chia sẻ. Đối với những người lần đầu làm mẹ, cần tâm sự và chia sẻ nhiều hơn để tránh áp lực. Đây cũng là cách để chuẩn bị tinh thần tốt nhất cho thai kỳ sắp tới.

Chế độ dinh dưỡng cần thiết ở tuần thứ 7 mang thai

Giữa tuần thứ 5 và thứ 8 của thai kỳ, dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng. Bởi lẽ, dinh dưỡng mà mẹ nạp vào cơ thể quyết định đến sự phát triển của hệ thần kinh, tiêu hóa, hô hấp, tuần hoàn và sinh sản. 
Trong trường hợp thường xuyên bị nghén, buồn nôn, mẹ nên chia nhiều khẩu phần ăn trong ngày. Hạn chế các thức ăn tanh, nhiều dầu mỡ. Uống nhiều nước.

Hãy cố gắng bổ sung lượng sắt gấp đôi so với thông thường. Như vậy mới đủ cung cấp lượng máu cho mẹ và bé trong thời kỳ mang thai. 

Mẹ nên đi khám thai định kỳ để theo dõi sức khoẻ bản thân và thai nhi

Chế độ vận động ở tuần thứ 7 của thai kỳ

Mẹ hãy cố gắng duy trì chế độ vận động trong thai kỳ. Mỗi ngày chỉ cần luyện tập nhẹ nhàng từ 30 phút trở lên là được. Không nên tập luyện quá nặng và chia nhỏ thành từng phần.

Như vậy, chế độ dinh dưỡng và vận động của mẹ là mấu chốt để cân bằng sức khoẻ, tinh thần trong khoảng thời gian này. Đừng quên thăm khám bác sỹ định kỳ để biết được tình hình phát triển thai nhi cũng như những điều cần lưu ý trong giai đoạn này nhé.

Xem thêm:

MẸ BẦU CẦN LƯU Ý NHỮNG GÌ KHI MANG THAI TUẦN 8

MANG THAI TUẦN 9 VÀ NHỮNG THAY ĐỔI TIÊU BIỂU

NHỮNG TRẢI NGHIỆM CỦA MẸ BẦU KHI MANG THAI TUẦN 10