Tam cá nguyệt là gì? Những lưu ý cho mẹ bầu trong thời kỳ tam cá nguyệt

0

Tam cá nguyệt là 1 khái niệm khá quen thuộc đối với các mẹ bầu. Trong y học hiện đại ngày nay, người ta chia thai kỳ 9 tháng 10 ngày của mẹ làm các tam cá nguyệt. Những thay đổi về cơ thể mẹ và bé hay lưu ý về chế độ dinh dưỡng, luyện tập,… được thể hiện qua từng giai đoạn của tam cá nguyệt.

Tam cá nguyệt là gì? 

Tam cá nguyệt được hiểu là 3 tháng liên tiếp của thai kỳ. Như vậy, trong suốt thời gian mang thai, mẹ sẽ trải qua 3 tam cá nguyệt tương ứng với 3 tháng đầu, 3 tháng giữa và 3 tháng cuối.

Tam cá nguyệt thứ 1 kéo dài từ tuần đầu tiên cho tới hết tuần 13.

Tam cá nguyệt thứ 2 kéo dài từ tuần thứ 14 cho tới tuần 27.

Tam cá nguyệt thứ 3 kéo dài từ tuần 28 cho tới hết tuần 40 (thời điểm mẹ chuyển dạ sinh nở). Một số mẹ có thể chuyển dạ trước hoặc sau tuần 40.

Nhìn chung, 1 tam cá nguyệt kéo dài khoảng 13 tuần. Đối với tam cá nguyệt cuối cùng, thời gian có thể dài hoặc ngắn hơn 1 tuần tuỳ vào thời gian sinh nở của mẹ.

Tam cá nguyệt là khái niệm khá phổ biến trong y học

Tại sao người ta lại đưa ra khái niệm tam cá nguyệt và phân chia rõ ràng như vậy? Trên thực tế, đây là cách hiệu quả, dễ dàng trong việc theo dõi sức khoẻ của mẹ và bé, đưa ra lưu ý trong thai kỳ.

Bên cạnh đó, các mốc của thai kỳ cũng được thể hiện rõ thông qua từng tam cá nguyệt. Mẹ nên ghi nhớ để đi khám thai đầy đủ, đảm bảo sức khoẻ của bản thân lẫn thai nhi.

Những lưu ý cho mẹ bầu trong thời kỳ tam cá nguyệt

Như đã đề cập ở trên, trong từng tam cá nguyệt, mẹ sẽ trải qua những thay đổi khác nhau. Vì thế, chế độ dinh dưỡng, luyện tập cho từng tam cá nguyệt cũng không giống. Vậy mẹ cần lưu ý những gì trong từng thời kỳ tam cá nguyệt?

Tam cá nguyệt thứ 1

Từ 4 đến 7 tuần đầu, mẹ nên đi khám thai để chắc chắn thụ thai thành công, thai làm tổ trong cổ tử cung. Điều này hết sức quan trọng, quyết định tới sự an toàn cũng như sự phát triển thai nhi trong những tuần tiếp theo.

Mẹ cũng nên thăm khám để được kiểm tra huyết áp, cân nặng, nghe tư vấn về chế độ dinh dưỡng.

Trong tuần 10 – 12, mẹ có thể đi khám để kiểm tra thai nhi có phát triển bình thường hay không. Hơn nữa, đây cũng là giai đoạn phát hiện hội chứng Down với kết quả chính xác nhất.

Tam cá nguyệt thứ 2

Trong thời gian này, việc bổ sung dinh dưỡng cần thiết, đầy đủ là hết sức quan trọng. Các nhóm thực phẩm giàu protein, axit folic, canxi, sắt, chất xơ,… nên được bổ sung mỗi ngày.

Mẹ nên biết cách chăm sóc bản thân và thai nhi phù hợp với từng thai kỳ

Tam cá nguyệt thứ 3

Trong giai đoạn này, mẹ nên tìm hiểu thêm nhiều kinh nghiệm để chuẩn bị cho quá trình sinh nở. Nghỉ ngơi nhiều hơn và tránh vận động nặng nữa nhé!

Hi vọng những thông tin trên đây thực sự bổ ích và giúp bạn giải đáp thắc mắc tam cá nguyệt là gì. Đối với mẹ bầu, cần nắm được những giai đoạn của tam cá nguyệt cũng như lưu ý về chế độ dinh dưỡng, luyện tập trong từng tam cá nguyệt. Chúc mẹ luôn khoẻ mạnh và có 1 thai kỳ an toàn!

Xem thêm:

Ngày thôi nôi nên tặng quà gì cho bé trai và bé gái

Top những loại sữa tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh hiện nay.