Sự phát triển của thai nhi và thay đổi cơ thể mẹ khi mang thai tuần 1

0

Khi mang thai, mẹ bầu sẽ trải nghiệm những thay đổi của cơ thể và thai nhi trong từng giai đoạn. Cụ thể, ngay khi mang thai tuần 1, đã có thể cảm nhận những thay đổi rõ rệt. Hãy cùng tìm hiểu sự phát triển của thai nhi và cơ thể mẹ trong khoảng thời gian này nhé.

Sự phát triển của thai nhi

Thai kỳ được tính từ trước khi trứng thụ tinh. Điều này có vẻ lạ nhưng đây là cách tính khoa học của các chuyên gia. Như vậy, tuần đầu mang thai chính là ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng. Mặc dù thai nhi chưa có sự phát triển rõ rệt nhưng đây vẫn là dấu mốc quan trọng. 

Sự thay đổi của mẹ

Sự thay đổi của mẹ khi mang thai tuần 1 không quá rõ rệt. Nhưng trên thực tế, lúc này tử cung trút bỏ lớp lót trong của nó. Điều này góp phần tạo đường dẫn máu và dưỡng chất dồi dào nhằm nuôi thai phát triển tốt hơn.

Mẹ bầu cần có sự chuẩn bị về sức khoẻ, tâm lý ngay từ tuần đầu mang thai

Mẹ cần làm gì khi mang thai tuần 1?

Bảo vệ sức khoẻ là điều quan trọng nhất trong giai đoạn này của thai kỳ. Mẹ bầu cần tránh chất kích thích, đồ uống có cồn hoặc các loại thuốc có thể ảnh hưởng tới việc mang thai.

Đặc biệt, mẹ bầu nên đảm bảo sự trong lành của môi trường sống, tuyệt đối tránh khói thuốc vì đây là tác nhân ảnh hưởng tới sức khoẻ. Nếu như tiếp xúc với khói thuốc nhiều, thai nhi rất dễ bị dị tật.

Dinh dưỡng bà bầu khi mang thai tuần 1

Trong tuần đầu mang thai, mẹ bầu đã nên lưu ý về chế độ dinh dưỡng sao cho hợp lý, đầy đủ và an toàn nhất. Đối với bà bầu, việc bổ sung axit folic là vô cùng cần thiết. 

Ngoài ra, cũng nên bổ sung thêm thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất có trong đậu lăng, hạt khô, đậu hà lan,… Chế độ dinh dưỡng khoa học giúp giảm thiểu khả năng bị dị tật bẩm sinh ở thai nhi. 

Tránh sử dụng các chất kích thích như rượu và thuốc lá và thậm chí là cà phê. Cà phê là thức uống khoái khẩu của nhiều chị em. Tuy nhiên, trong giai đoạn này, hãy giảm xuống tối thiểu nhé.

Có rất nhiều dấu hiệu để mẹ có thể nhận biết sớm

Chế độ vận động dành cho bà bầu mang thai tuần 1

Để chuẩn bị cho quá trình mang thai, việc xây dựng chế độ vận động để nâng cao thể lực là hết sức cần thiết. Đây là mấu chốt để đảm bảo sức khoẻ cho cả mẹ và bé.

Một số bài tập mà mẹ có thể tham khảo như bài tập aerobic, bài tập thể hình, bài tập chạy bộ. Khi đó, sức khoẻ, sự dẻo dai và bền bỉ của mẹ bầu được cải thiện đáng kể. Khi mang thai, mẹ bầu sẽ bớt cảm thấy mệt mỏi hơn.

Như vậy, việc nắm được đặc điểm phát triển của thai nhi và cơ thể mẹ bầu khi mang thai tuần 1 hết sức quan trọng. Từ đó, mẹ có thể xây dựng chế độ dinh dưỡng, vận động phù hợp và an toàn nhất. Hi vọng những kiến thức trên đây sẽ giúp bạn có thêm hiểu biết và chuẩn bị tốt hơn trong quá trình thai kỳ của mình.

Xem thêm:

MANG THAI TUẦN 2 – CƠ THỂ THAI NHI VÀ MẸ THAY ĐỔI NHƯ THẾ NÀO?

CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG VÀ LUYỆN TẬP KHI MANG THAI TUẦN 3 NHƯ THẾ NÀO?

NHỮNG ĐIỀU MẸ CẦN BIẾT KHI MANG THAI TUẦN 4