Sự phát triển của bé khi mẹ mang thai tuần 12

0

Khi mẹ mang thai tuần 12 có nghĩa là mẹ đã gần trải qua hết tam cá nguyệt thứ 1. Hay nói cách khác là mẹ đã đi hết 1/3 quãng đường trong giai đoạn thai kỳ. Lúc này, một số triệu chứng mệt mỏi, ốm nghén đã hết giúp đời sống sinh hoạt và tâm trạng của mẹ khá hơn. Vậy phát triển của bé khi mẹ mang thai tuần 12 như thế nào?

Sự phát triển của bé 

Chiều dài của bé ở tuần 12 của thai kỳ khoảng 7,6cm. Các đặc điểm khuôn mặt của bé ngày càng được định hình rõ hơn, đặc biệt là mũi và cằm. Khi siêu âm, mẹ có thể nhận thấy những đặc điểm này.

Khi bé được 12 tuần tuổi, các ngón tay và ngón chân hình thành tuy còn rất bé nhưng đã tách biệt, không còn đóng màng. Tim thai đập nhanh hơn vài nhịp mỗi phút. 

Thay đổi ở mẹ bầu như thế nào?

Mẹ cảm thấy những triệu chứng ốm nghén, mệt mỏi vào buổi sáng hay đi tiểu nhiều giảm đi đáng kể.

Nhiệt độ cơ thể cũng ít khi tăng bất thường do tim đập nhanh để vận chuyển máu như trước. Hai bầu ngực không còn quá căng tức nhưng nhìn chung vẫn căng hơn so với bình thường.

Bụng mẹ to hơn và tử cung tiếp tục phình vừa trong khung chậu. Một số mẹ sẽ cảm thấy khó chịu vì chứng táo bón xuất hiện, hệ tiêu hoá hoạt động chậm lại. Nhưng cũng nhờ đó mà khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể tốt hơn.

Thai nhi tuần 12 có kích thước bằng 1 quả oliu

Mẹ cần làm gì khi mang thai tuần 12?

Trong tuần thứ 12 của thai kỳ, thai nhi đã phát triển về não bộ. Cho nên mẹ có thể thường xuyên đặt tay lên bụng và trò chuyện cùng con. 

Mẹ cũng nên thảo luận với bố về cách nuôi dạy con, xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp, ngân sách cho con những năm tháng đầu đời. Điều này sẽ giúp bố mẹ luôn thoải mái về tâm lý và tránh những căng thẳng, mâu thuẫn xảy ra.

Chế độ dinh dưỡng cần thiết cho mẹ

Dinh dưỡng trong thời gian này vẫn nên duy trì như trước nhưng bổ sung nhiều chất xơ hơn. Mẹ nên bổ sung nước ép, rau xanh để được nạp lượng vitamin đầy đủ mỗi ngày. 

Chia nhỏ nhiều khẩu phần trong ngày cũng hết sức quan trọng, giúp mẹ giảm cảm giác chán ăn và luôn được cung cấp dinh dưỡng đầy đủ.

Mẹ bầu khi mang thai cần bổ sung nhiều chất xơ và nước

Chế độ vận động cho mẹ mang thai tuần 12

Mẹ hãy duy trì chế độ vận động vừa phải, hợp lý. Không nên luyện tập quá mạnh gây ra mệt mỏi và nguy hiểm cho thai nhi. Mẹ có thể đi dạo bộ, tập yoga với gia đình, bạn bè để luôn cảm thấy thoải mái, thư giãn nhất.

Hi vọng thông qua những kiến thức liên quan đến mang thai tuần 12 trên đây, bạn đọc, đặc biệt là mẹ bầu, sẽ hiểu thêm về tình trạng lẫn sự phát triển của thai nhi. Bên cạnh đó, mẹ cũng nên để ý tới chế độ ăn uống và luyện tập thường xuyên, điều độ nhé.

Xem thêm:

Mang thai tuần 13 và những thay đổi của mẹ và bé

Những kinh nghiệm dành cho mẹ bầu mang thai tuần 14

Những thay đổi của thai nhi khi mẹ mang thai tuần 15 có thể bạn chưa biết