Siêu âm 2d, 3d, 4d là gì? Lịch siêu âm theo chuẩn của bộ y tế

0

Trong quá trình mang thai, chắc hẳn mẹ luôn muốn biết tình trạng sức khoẻ của mình như thế nào, thai nhi có phát triển khoẻ mạnh hay không. Để biết được những điều này, mẹ bầu cần phải siêu âm định kỳ và theo sát những nhận xét từ bác sỹ. Vậy siêu âm 2d, 3d, 4d là gì? Lịch siêu âm theo chuẩn của bộ y tế như thế nào?

Siêu âm 2d, 3d, 4d là gì? 

Có thể nói, trong lĩnh vực siêu âm thai nhi, 2D là kỹ thuật siêu âm ra đời sớm nhất. Kỹ thuật này đã và đang hỗ trợ các bác sỹ trong việc theo dõi sự phát triển của thai và đánh giá các dị tật. 

Theo sự phát triển của công nghệ y khoa, siêu âm 3D, 4D ra đời. Siêu âm 3D, 4D là công nghệ tạo hình ảnh dưới dạng không gian 3 chiều theo thời gian thực. Ưu điểm của siêu âm 3D, 4D là hiển thị dữ liệu hình ảnh, tái tạo ảnh và sự chuyển động liên tục.

Siêu âm trong quá trình mang thai là điều vô cùng quan trọng

Siêu âm 2D tiện lợi và hầu như có thể thực hiện trong mọi trường hợp. Tuy nhiên, đối với trường hợp siêu âm 3D, 4D, thai nhi phải nằm ở tư thế thuận lợi thì mới cho ra kết quả chính xác nhất. 

Công nghệ siêu âm 3D, 4D cho ra hình ảnh chính xác, kỹ lưỡng. Cụ thể, mẹ có thể nhìn thấy hình ảnh bế cười, ngáp, mút tay, đạp chân… sinh động. Tuỳ theo khả năng tài chính và nhu cầu mà mẹ bầu có thể lựa chọn công nghệ phù hợp.

Lịch siêu âm theo chuẩn của Bộ y tế

Trong quá trình mang thai, mẹ bầu nên tuân thủ lịch siêu âm chuẩn của Bộ y tế dưới đây.

Lần khám thai đầu tiên

Lần khám thai đầu tiên thường là vào tuần thứ 5 đến tuần 8 tuổi thai nhi. Trong lần khám thai này mẹ sẽ biết được mẹ có chắc chắn có thai không và vị trí làm tổ của thai như thế nào. 

Lần khám thứ hai

Khi thai nhi khoảng 8 tuần tuổi, mẹ nên đi khám thai lần thứ 2. Trong lần khám thai này, mẹ cần kiểm tra toàn diện hơn, xác định tim thai, vấn đề phôi thai,… 

Mẹ nên chủ động khám thai định kỳ

Lần khám thai thứ ba

Lần thứ 3 khám thai thường rơi vào tuần thai từ 10 đến tuần 13. Ở thời gian này, mẹ bầu có thể kiểm tra được độ mờ vai gáy, kiểm tra các dị tật ở thai nhi.

Lần khám thứ tư

Khi thai nhi từ 14 đến 16 tuần tuổi, mẹ nên đi khám lần thứ tư để kiểm tra sự phát triển của thai nhi, nguy cơ dị tật bẩm sinh thông qua xét nghiệm máu, nước tiểu, siêu âm,…

Trong những lần tiếp theo, mẹ nên đi khám thai 4 tuần 1 lần để đảm bảo sự an toàn cho thai nhi và lựa chọn chế độ chăm sóc, dinh dưỡng phù hợp.

Trên đây là những thông tin tổng hợp về siêu âm 2d, 3d, 4d là gì, lịch siêu âm theo chuẩn của bộ y tế. Siêu âm đóng vai trò quan trọng trong quá trình mang thai. Vì thế, mẹ bầu hãy lên lịch để khám thai định kỳ, đảm bảo sức khoẻ, an toàn cho bản thân và thai nhi trong suốt thời gian thai kỳ.

Xem thêm:

40 Tuần mang thai cơ thể mẹ thay đổi như thế nào?

Độ mờ vai gáy là gì? Cách xác định độ mờ vai gáy

Chuyển dạ là gì? Cách nhận biết dấu hiệu chuyển dạ