Những trải nghiệm của mẹ bầu khi mang thai tuần 10

0

Khi mang thai tuần 10, mẹ bầu cần lưu ý nhiều hơn trong chế độ dinh dưỡng và vận động. Mặc dù những dấu hiệu thai nghén đã dần biến mất nhưng mẹ lại thường xuyên đi tiểu tiện nhiều hơn. Vậy nguyên nhân của tình trạng này là gì? Bài viết này sẽ mang đến giải đáp cho mẹ bầu.

Sự phát triển của bé ở tuần 10 thai kỳ

Vào tuần thứ 10 của thai kỳ, chiều dài của bé lên đến 2,5cm với cánh tay, cẳng chân khá phát triển. Phần đuôi phôi thai nằm ở cuối xương sống biến mất hoàn toàn, tập trung cho sự phát triển của hệ thống xương. Ngón tay và ngón chân không còn kết màng nữa mà tách rời nhau.

Hai lỗ tai gần định hình xong, các nướu răng xuất hiện, mí mắt hình thành rõ. 

Não bé phát triển nhanh chóng với sự sản sinh tế bào lên đến 250.000/ phút. 

Kích thước của thai nhi đã lớn hơn đáng kể trong bụng mẹ

Thay đổi của mẹ khi mang thai tuần 10

Vào tuần thứ 10 của thai kỳ, mẹ sẽ cảm thấy khá căng tức ở vùng bụng dưới, tử cung lớn hơn, lưu lượng máu tăng cao. Bên cạnh đó, cơ thể mẹ cũng dễ bị sưng phù ở vùng mắt, mí.
Tuy nhiên, tình trạng này sẽ biến mất sau khi mẹ sinh xong.

Mẹ cần làm gì khi mang thai tuần 10?

Ở tuần mang thai thứ 10, mẹ bầu nên trò chuyện và tâm sự với mọi người xung quanh. Việc được cảm thông và chia sẻ hết sức quan trọng, giúp mẹ cân bằng tâm lý, tránh trầm cảm.

Mẹ cũng nên thay thế những loại quần áo lót thường ngày bằng quần áo lót chuyên dành riêng cho mẹ bầu.

Dinh dưỡng cho mẹ bầu tuần 10 

Trong giai đoạn này, mẹ bầu cần bổ sung thêm khoảng 300 kcal/ngày vào khẩu phần ăn. Điều này rất quan trọng, ảnh hưởng tới sức khoẻ và sự phát triển của thai nhi. Mẹ sẽ phải bổ sung khẩu phần ăn nhiều hơn so với thường ngày.

Mẹ bầu nên bổ sung từ 6 đến 11 khẩu phần bánh mì và ngũ cốc, 3 đến 4 khẩu phần protein, 4 đến 5 khẩu phần các sản phẩm sữa, 5 đến 10 khẩu phần rau và trái cây. 

Đừng quên bổ sung các thực phẩm giàu vitamin C nhằm nâng cao sức đề kháng, duy trì vẻ đẹp của làn da.

Phần não của bé phát triển với kích thước lớn

Mẹ bầu nên vận động như thế nào khi mang thai tuần 10?

Mẹ bầu nên vận động thường xuyên và đều đặn trong tuần 10 của thai kỳ. Một số môn thể thao nhẹ nhàng và rất tốt cho sức khoẻ đó là đi bộ, đạp xe, chạy bộ, bơi lội. Có thể tập tạ với cường độ nhẹ để tăng sức mạnh cơ.

Mẹ cũng có thể tham khảo yoga và pilates để điều hoà hơi thở, tăng cường sự dẻo dai, tăng sức bền.

Những trải nghiệm mang thai tuần 10 không quá khác so với những tuần trước đó. Tuy nhiên, đây cũng là giai đoạn cuối của tam cá nguyệt thứ 1, cho nên mẹ nên lưu ý nhiều hơn để có sự chuẩn bị tốt nhất cho những tam cá nguyệt tiếp theo. Chúc mẹ có 1 thai kỳ khoẻ mạnh!

Xem thêm:

Sự phát triển của bé khi mẹ bầu mang thai tuần 11 như thế nào?

Sự phát triển của bé khi mẹ mang thai tuần 12