Những thay đổi của thai nhi khi mẹ mang thai tuần 15 có thể bạn chưa biết

0

Khi mẹ mang thai tuần 15, cơ thể thai nhi đã có nhiều sự thay đổi đáng kể. Mẹ bầu cũng đã cảm nhận được những cử động dù rất nhỏ của em bé. Hãy cùng tìm hiểu xem sự phát triển của thai nhi trong giai đoạn này như thế nào nhé.

Những phát triển ở bé trong tuần thứ 15 của thai kỳ

Khi được 15 tuần tuổi, bé có chiều dài khoảng 11,4cm và nặng từ 57 đến 65g. Tóc và lông mày bắt đầu xuất hiện nhiều hơn. Các tế bào chân tóc cũng dần tạo màu tóc cho bé. Tai của bé hoàn thiện hơn ở 2 bên đầu.

Lớp da của bé bắt đầu phát triển để bảo vệ cơ thể nhưng vẫn còn rất mỏng. Hệ xương và cơ dần phát triển nhanh chóng và cứng, khoẻ hơn. Sự phát triển kỳ diệu này khiến cho bé ngọ nguậy các ngón tay, ngón chân, thậm chí là ngậm ngón tay.

Kích thước của thai nhi đã lớn hơn rất nhiều

Thay đổi của mẹ bầu khi mang thai tuần 15

Cơ thể bên trong của mẹ thay đổi đáng kể để chuẩn bị cho sự phát triển của thai nhi trong thời gian tới. Dung tích phổi tăng nhằm vận chuyển nhiều oxy đến cho bé hơn, lồng ngực phình ra. 

Sau 15 tuần mang thai, mẹ có thể mắc chứng ợ nóng, ợ chua. Tình trạng này hoàn toàn bình thường, không cần quá lo lắng.

Mẹ cần làm gì khi mang thai tuần 15?

Trong giai đoạn này, số lượng tế bào thần kinh ở não bộ của bé đã bằng so với tế bào thần kinh ở não người trưởng thành. Mức độ tiếp thu thông tin từ môi trường bên ngoài trở nên nhanh nhạy hơn.

Vì thế, mẹ nên thường xuyên trò chuyện, cho bé nghe nhạc, đọc sách để trẻ phát triển não bộ tốt hơn.

Hệ thống thần kinh của bé trong giai đoạn này khá phát triển

Dinh dưỡng của mẹ trong tuần 15 mang thai

Chế độ dinh dưỡng cân bằng, đáp ứng nhu cầu cơ thể là nguyên tắc số 1. Nên chia nhỏ khẩu phần ăn, nhưng ăn nhiều bữa trong ngày. Chế độ dinh dưỡng cần phải có sự kết hợp của những nhóm chất cần thiết cho bà bầu.

Mẹ có thể đi khám thai để biết cơ thể đang thiếu chất gì và nên bổ sung ra sao.

Gợi ý chế độ vận động cho mẹ bầu

Chế độ luyện tập có thể cần thay đổi vì cơ thể, cân nặng của mẹ không còn như trước. Hãy chọn những bài tập, trang phục tập khiến mẹ cảm thấy thoải mái nhất. Đi bộ và yoga vẫn là những gợi ý tuyệt vời nhất.

Khi đi ngủ, dùng nhiều gối hoặc gối bầu để cảm thấy thoải mái nhất. Mẹ nên ngủ ở tư thế nằm nghiêng, dồn trọng tâm ngửa vào đầu gối. Như vậy, có thể tránh được áp lực thai nhi chèn lên dây thần kinh. 

Như vậy, chìa khoá vàng cho mẹ bầu mang thai tuần 15 là duy trì chế độ dinh dưỡng và luyện tập. Mẹ có thể nâng cao cường độ và thời gian các bài luyện tập sao cho phù hợp với thể trạng của mình. Đừng quên chia sẻ thường xuyên hơn với những người mà bạn yêu quý nhé.

Xem thêm:

Mẹ mang thai tuần 16 cần lưu ý những gì để thai nhi luôn khoẻ mạnh?

Mang thai tuần 17 – mẹ cần ăn uống và tập thể dục như thế nào để tốt cho sức khỏe

Những điều mẹ cần lưu ý về dinh dưỡng, vận động khi mang thai tuần 18