Những thay đổi của mẹ khi mang thai tuần 31

0

Khi mang thai tuần 31 cũng là lúc mẹ cảm nhận được những triệu chứng mang thai ở thời kỳ đầu trở lại. Sự mệt mỏi, chán ăn, ốm nghén,… bắt đầu diễn ra, khiến mẹ cảm thấy kiệt sức. Việc ngủ và thở cũng trở nên khó khăn hơn. Vậy mẹ cần làm gì trong thời gian mang thai tuần 31?

Phát triển ở bé tuần 31 của thai kỳ

Ở tuần 31, cơ thể và bộ não bé tiếp tục tạo ra những liên kết. Nhờ đó mà các bộ phận trong cơ thể làm việc với nhau như một thể thống nhất. Đặc biệt, bé đã có thể sử dụng cả năm giác quan của mình 1 cách linh hoạt và chính xác nhất.

Lúc này, bé nặng hơn 1,4 kg, dài 28 cm. Cơ quan sinh dục của bé tiếp tục phát triển và hoàn thiện. Phổi bé cũng phát triển hơn để thực hiện chức năng hô hấp nhưng chưa trưởng thành hoàn toàn.

Khi mang thai tuần 31, mẹ có thể bị mất ngủ

Thay đổi của mẹ khi mang thai tuần 31

Khi mang thai được 31 tuần tuổi, tử cung tiếp tục phình to, hai bầu ngực phát triển lớn. Các tuyến sữa phát triển làm lưu lượng máu tăng. 

Són tiểu là tình trạng diễn ra ở rất nhiều bà bầu. Khi cười, ho, hắt hơi, không ít mẹ bầu thường bị són tiểu như vậy. Điều này được giải thích bởi áp lực tử cung đè lên bàng quang. Trong tuần 31, mẹ sẽ nhận thấy móng tay và móng chân của mình dài ra rất nhanh, tóc mọc dày và bồng bềnh hơn.

Mẹ cần làm gì khi mang thai tuần 31?

Trong tuần này, mẹ có thể bắt đầu lên danh sách những vật dụng cần thiết để mang đi sinh. Nếu chưa kịp chuẩn bị đồ dùng cho trẻ sau sinh thì bạn cũng có thể tiếp tục sắm từ bây giờ.

Đừng quên tham khảo thêm kinh nghiệm của những bà mẹ khác để luôn thoải mái, không đặt nặng vấn đề tâm lý.

Dinh dưỡng cho bé khi mang thai tuần 31

Trong tuần này, mẹ nên chia nhỏ lượng thức ăn hàng ngày thành 5 – 6 bữa nhỏ. Đảm bảo các chất dinh dưỡng từ nhóm thực phẩm khác nhau. Đặc biệt, không thể bỏ qua protein, acid folic, vitamin, chất xơ.

Mẹ có thể thêm nhiều bữa ăn nhẹ trong ngày phù hợp với điều kiện sinh hoạt và sở thích của mình.

Đối với mẹ thường xuyên bị chán ăn, hãy luân phiên thay đổi các nhóm thực phẩm. Như vậy, mẹ vừa có được các dưỡng chất cần thiết, vừa không cảm thấy nhàm chán.

Mẹ bầu tuần 31 nên bắt đầu luyện tập các bài co thắt cơ âm đạo

Vận động của mẹ trong tuần 31 của thai kỳ

Mẹ hãy tiếp tục duy trì các bài tập Kegel để tăng sức mạnh cho vùng xương chậu. Thực hiện các cấp độ từ Nín tiểu – Tập Kegel với ngón tay – Co thắt âm đạo, giữ nguyên 5 giây. Sau khi đã thành thạo, mẹ có thể lặp đi lặp lại liên tục nhiều lần.

Mang thai tuần 31 sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm mới lạ khi bước sang đầu tam cá nguyệt thứ 3. Đây là thời điểm lý tưởng để tập các bài Kegel, co thắt cơ âm đạo, chuẩn bị tốt nhất cho quá trình sinh nở sau này đấy!

Xem thêm:

Mang thai tuần 32 và những triệu chứng mẹ thường gặp phải?

Kinh nghiệm cho mẹ mang thai tuần 33 và những thay đổi của bé

Mang thai tuần 34 cơ thể mẹ thay đổi thế nào? Làm thế nào để khắc phục tình trạng mệt mỏi, són tiểu