Những thay đổi của mẹ bầu mang thai tuần 35 và những điều cần biết

0

Trong tuần 35 của thai kỳ, mẹ sẽ nhận thấy kích thước bụng tăng đáng kể. Những vết rạn có thể cũng trở nên nghiêm trọng hơn. Vậy những thay đổi của mẹ bầu và thai nhi như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Những phát triển ở bé tuần 35

Trong tuần này, cân nặng của em bé sẽ tiếp tục tăng ít nhất là 230g, đạt chiều dài khoảng 46cm. Cũng vì kích thước lớn hơn mà bé chịu nằm yên ở tư thế quay đầu xuống khung chậu.

Cơ thể bé phát triển thêm lớp mỡ cần thiết để giữ ấm, bảo vệ bé trước điều kiện tác động của môi trường bên ngoài. Đặc biệt ở vùng vai, phần mỡ trở nên dày hơn đáng kể.

Não của bé tiếp tục phát triển nhanh chóng, cảm nhận rõ những tác động của môi trường bên ngoài.

Thay đổi của mẹ khi mang thai tuần 35

Cổ tử cung của mẹ có thể bắt đầu nở ra, mở rộng để chuẩn bị cho quá trình sinh nở trong vài tuần tới. Dấu hiệu để mẹ nhận biết đó là những cơn đau nhói nơi âm hộ. Tuy nhiên, đây chưa phải là chuyển dạ cho nên mẹ không nên quá nóng vội hay lo lắng nhé.

Một số mẹ bầu còn tiếp tục cảm thấy những co thắt với mức độ khác nhau. Trong trường hợp cơn co thắt quá mạnh hoặc bất thường, có thể hỏi ý kiến bác sỹ để có phương pháp xử lý nếu cần thiết.

Bé ít quay đầu trong bụng mẹ hơn từ tuần 35

Mẹ cần làm gì khi mang thai tuần 35?

Mẹ nên siêng năng đọc tài liệu về việc sinh con, chăm sóc con trong giai đoạn đầu đời. Như vậy, mẹ sẽ có thêm nhiều hiểu biết, kinh nghiệm sinh nở hơn, từ đó trở nên chủ động và suôn sẻ. 

Mẹ có thể tâm sự nhiều hơn với bạn bè, người thân, những người đã trải qua giai đoạn sinh nở. Mẹ sẽ vừa có sự chuẩn bị tốt hơn, vừa chuẩn bị tâm lý tốt nhất.

Chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu mang thai tuần 35

Chế độ dinh dưỡng trong giai đoạn này cũng đóng vai trò quan trọng không kém. Mỗi ngày, mẹ phải đảm bảo cung cấp cho cơ thể khoảng 2.200 – 2.500 kcal. Mẹ có thể bổ sung thêm dinh dưỡng bằng cách chia nhiều bữa ăn trong ngày.

Trong các nhóm dinh dưỡng, lượng đạm đóng vai trò thiết yếu hơn cả. Mẹ nên chú ý lựa chọn và tăng cường lượng đạm để đảm bảo sự phát triển của bé. Mẹ có thể bổ sung đạm từ thịt, cá, trứng, sữa… 
Bên cạnh đó, việc cung cấp đủ lượng acid béo thiết yếu như DHA cũng hết sức cần thiết. Đây là chất quan trọng giúp phát triển não bộ bé. Có thể bổ sung dưỡng chất thông qua thực phẩm chức năng, sữa bầu nhưng phải tuân theo chỉ dẫn của bác sỹ.

Mẹ bầu nên vận động nhẹ nhàng và nghỉ ngơi hợp lý

Chế độ vận động dành cho mẹ bầu

Mẹ hãy tập luyện thường xuyên và đặc biệt tập trung vào bài tập Kegel. Tập luyện hít thở đều và thư giãn sẽ khiến cơ thể bớt mệt mỏi, tinh thần thoải mái hơn đấy.

Trên đây là những thay đổi của mẹ bầu mang thai tuần 35. Nhìn chung, dấu hiệu không quá khác so với những tuần trước đó, ngoại trừ cảm giác nặng nề và bụng lớn hơn. Mẹ hãy kiên trì luyện tập và ăn uống đầy đủ để cơ thể thêm khoẻ mạnh nhé.

Xem thêm:

Mẹ mang thai tuần 36 nên chuẩn bị những gì cho quá trình chuyển dạ sắp tới?

Mách mẹ bầu mang thai tuần 37 an toàn và chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ

Mang thai tuần 38 cần lưu ý những gì để có quá trình chuyển dạ an toàn?