Những kinh nghiệm dành cho mẹ bầu mang thai tuần 14

0

Trải qua mỗi tuần của thai kỳ, mẹ lại có những trải nghiệm khác nhau liên quan đến thay đổi cơ thể, tâm trạng. Đặc biệt, thai nhi cũng phát triển và lớn lên từng ngày. Hãy cùng tìm hiểu về những thay đổi của mẹ và bé ở tuần thứ 14 như thế nào nhé.

Phát triển ở bé khi mẹ mang thai 14 tuần

Ở 14 tuần tuổi, bé có chiều dài bằng khoảng nắm tay. Ngoài sự thay đổi đáng kể về kích thước, bé còn phát triển cơ quan sinh sản. Khi đi siêu âm, mẹ có thể xác định được giới tính của bé.

Ở các bé trai, tuyến tiền liệt hình thành. Tương ứng như vậy, các bé gái cũng dần hình thành buồng trứng. Tuyến giáp bắt đầu hoạt động, sản xuất hoócmôn.

Lớp lông tơ trên cơ thể hình thành với nhiệm vụ giữ ấm cho bé trước khi lớp mỡ hình thành và hoàn thiện.

Mẹ bầu tuần thứ 14 có thể đi siêu âm để quan sát sự phát triển của bé cụ thể hơn

Thay đổi ở mẹ bầu tuần 14

Ở 1 số mẹ bầu, tình trạng tiết dịch âm đạo có thể tăng lên. Đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường cho nên mẹ không cần quá lo lắng. Cơ thể của mẹ đang có sự phản ứng nhằm ngăn chặn sự phát triển của những vi khuẩn có hại.

Hai đầu vú thường bị sạm màu đi, phần bụng hơi rạn với vết sẫm kéo dài từ trung tâm bụng xuống dưới. Mẹ nên bắt đầu thoa kem chống rạn nếu không muốn để lại sẹo lớn trên vùng da ở bụng.

Chế độ dinh dưỡng dành cho mẹ bầu

Dinh dưỡng vẫn là yếu tố quan trọng hàng đầu dành cho mẹ bầu. Mẹ có thể tham khảo 1 số nguyên tắc quan trọng dưới đây.

Thứ nhất, chọn những thức ăn tiện lợi để ăn trước. Thông thường, mẹ sẽ có cảm giác thèm ăn nhưng cũng chán ăn nhanh chóng. Cho nên, hãy lựa chọn thực phẩm bổ dưỡng nhất, đúng khẩu vị để ăn vào đầu buổi.

Trong giai đoạn này, mẹ có thể thường xuyên tương tác với bé bằng cách trò chuyện, cho bé nghe nhạc

Thứ hai, luôn trữ sẵn những thức ăn có lợi cho sức khoẻ mà mình yêu thích. Đôi lúc, mẹ bầu thèm ăn bất chợt. Cho nên, việc lựa chọn thực phẩm có lợi cho sức khoẻ để trữ trong tủ lạnh là rất cần thiết.

Thứ ba, mang theo những thức ăn tiện lợi. Khi đi làm, đi chơi, nếu mẹ đói, có thể lấy ra ăn.

Gợi ý chế độ luyện tập, vận động cho mẹ bầu

Luyện tập đều đặn là chìa khoá vàng giúp mẹ duy trì sức khỏe tốt trong suốt thai kỳ. Không nên ngồi hoặc nằm ở nhà quá thường xuyên vì cơ thể của mẹ sẽ trở nên mệt mỏi, thiếu sức sống.

Các chuyên gia cũng khuyên mẹ nên vận động điều độ để thuận lợi trong quá trình sinh nở sắp tới.

Khi mang thai tuần 14, mẹ bầu cần chú ý đến việc bổ sung những nhóm dinh dưỡng đa dạng để đảm bảo cho sự phát triển chiều dài, cân nặng của bé. Đặc biệt, hãy luôn giữ tinh thần vui vẻ, thoải mái bằng cách luyện tập, vận động và trò chuyện với người thân.

Xem thêm:

Những thay đổi của thai nhi khi mẹ mang thai tuần 15 có thể bạn chưa biết

Mẹ mang thai tuần 16 cần lưu ý những gì để thai nhi luôn khoẻ mạnh?

Mang thai tuần 17 – mẹ cần ăn uống và tập thể dục như thế nào để tốt cho sức khỏe