Những điều mẹ cần lưu ý về dinh dưỡng, vận động khi mang thai tuần 18

0

Mang thai tuần 18, mẹ tiếp tục nhận thấy những thay đổi về cơ thể, tâm lý của bản thân. Bên cạnh đó, nếu đi siêu âm, mẹ cũng sẽ nhận thấy phát triển của bé cực kỳ nhanh chóng, gần như hoàn thiện. Hãy cùng tìm hiểu những gì mà mẹ cần lưu ý trong tuần 18 của thai kỳ nhé.

Bé cưng 18 tuần tuổi như thế nào?

Trong tuần này, em bé dài khoảng từ 13cm. Xương của bé tiếp tục cứng cáp lên. Nhờ đó mà phần tai trong của bé bắt đầu hoá cốt để trở nên cứng hơn. Bé đã bắt đầu nghe được những âm thanh từ môi trường bên ngoài hay thậm chí là tiếng tim mẹ đập, tiếng bụng sôi,…

Bé cũng sẽ có những phản ứng nhất định đối với âm thanh, lời nói bên ngoài.

Thai nhi ở tuần 18 có chiều dài khoảng 13 cm

Thay đổi của mẹ khi mang thai tuần 18

Mẹ có thể nhận thấy hoạt động tiêu hoá có phần chậm hơn, kèm theo những triệu chứng như ợ nóng hoặc táo bón. 
Một trải nghiệm mà có lẽ không mẹ bầu nào mong muốn đó là sự xuất hiện của tàn nhang, nám ở vùng mặt. Núm vú thâm sẫm hoặc trở nên khô, rát.

Một số mẹ còn cảm thấy khó ngủ vào ban đêm. Do đó, nên lựa chọn những thức uống tốt cho hệ thần kinh giúp mẹ ngủ ngon, ít căng thẳng, mệt mỏi.

Mẹ cần làm gì khi mang thai tuần 18?

Để đảm bảo an toàn cho mình và cả thai nhi, mẹ bầu nên thay những đôi giày cao gót thành giày thấp, đế bằng, giày thể thao. Chân của mẹ sẽ có dấu hiệu sưng phù cho nên giày cao gót chỉ khiến tình trạng này tệ thêm.

Ngoài ra, những đôi giày thấp, đế bằng chắc chắn cũng giúp mẹ tránh được áp lực từ cơ thể xuống chân, giảm đau đớn. Hơn nữa, khi đi đường ướt, trơn, mẹ cũng tránh được những tai nạn, sự cố nguy hiểm.

Thai nhi tuần 18 có thể cảm nhận được những âm thanh từ bên ngoài

Dinh dưỡng cho mẹ bầu mang thai tuần 18

Cho dù cảm thấy chán ăn, ợ nóng, mẹ vẫn không nên bỏ bữa. Hãy đảm bảo chế độ dinh dưỡng cân bằng, đầy đủ. Hãy đảm bảo các bữa ăn đầy đủ dưỡng chất, đặc biệt là nhiều chất xơ. Mẹ có thể bổ sung đậu, rau xanh, ngũ cốc, trái cây và uống nhiều nước mỗi ngày. Không chỉ cảm thấy tràn đầy năng lượng, mẹ còn tránh được chứng táo bón hoặc bệnh trĩ nữa đấy.

Chế độ vận động dành cho mẹ mang thai tuần 18

Hãy tiếp tục chăm chỉ và duy trì chế độ luyện tập hợp lý. Có rất nhiều các bài tập dành riêng cho mẹ bầu. Mẹ có thể tham khảo trên mạng hoặc hỏi ý kiến của những chuyên gia, bác sỹ. Duy trì chế dộ vận động phù hợp thì cơ thể mẹ sẽ luôn khoẻ mạnh và chuẩn bị tốt hơn trong giai đoạn tiếp.

Trên đây là những thông tin tổng hợp về sự phát triển của thai nhi lẫn thay đổi của mẹ bầu khi mang thai tuần 18. Như vậy, không còn bao lâu nữa, mẹ sẽ đi được 1 nửa tam cá nguyệt thứ 2 rồi đấy. Hãy chuẩn bị tốt nhất cho quá trình mang thai sắp tới nhé.

Xem thêm:

Những lưu ý nhỏ khi mẹ mang thai tuần thứ 19

Mẹ bầu mang thai tuần 20 đã có thể “giao tiếp” với bé hay chưa? Chế độ dinh dưỡng và vận động cho mẹ…

Mang thai tuần 21 và những lời khuyên dành cho mẹ