Home Cần biết Những điều mẹ cần biết khi mang thai tuần 4

Những điều mẹ cần biết khi mang thai tuần 4

0
mang thai 4 tuần bị ra máu

Sang tuần thứ 4, quá trình hình thành, phân chia tế bào đã diễn ra nhanh chóng và hoàn thiện. Mẹ sẽ nhận thấy những dấu hiệu phát triển đáng kể của thai nhi. Chính vì thế, mẹ cũng cần lưu ý hơn trong chế độ dinh dưỡng lẫn vận động của mình.

Thai nhi phát triển như thế nào khi mang thai tuần 4?

Vào tuần mang thai thứ 4, em bé đã bám trụ chắc chắn vào tử cung. Thai nhi cũng dần lớn lên nhanh chóng, dài bằng đầu kim, khoảng 1 mm. 

Cơ thể thai nhi có 3 lớp phân biệt, tạo cơ sở để các cơ quan của cơ thể phát triển trong thời gian tiếp theo. Lúc này, nhau thai cũng dần xuất hiện, tạo đường dẫn truyền dinh dưỡng từ mẹ sang con.

Cơ thể mẹ khi mang thai tuần 4 có nhiều thay đổi lớn

Cơ thể mẹ thay đổi như thế nào khi mang thai tuần 4

Khi mang thai tuần 4, cơ thể mẹ bắt đầu sản sinh hooc-môn. Tử cung bắt đầu dày thêm nhưng lại mềm mại hơn và xuất hiện nhiều đường dẫn máu nhằm nuôi dưỡng em bé. 

Đến thời điểm này, mẹ thường cảm thấy ngực căng đau, to đầy và nặng hơn so với bình thường.

Ngoài những thay đổi về cơ thể, mẹ còn dễ hồi hộp, xúc động, lo lắng hơn so với trước đây. Do đó, mẹ cần có sự cân bằng về đời sống cảm xúc.

Những điều mẹ cần làm khi mang thai tuần 4

Ở tuần 4, mẹ bầu đã khá chắc chắn về sự hiện diện của thành viên mới trong gia đình. Nhưng cũng vì thế mà hãy chủ động thăm khám, theo dõi và điều chỉnh chế độ sinh hoạt, ăn uống so với thường ngày.

Chế độ dinh dưỡng cho mẹ mang thai tuần 4

Trong tuần 4 của thai kỳ, mẹ nên uống nhiều nước. Đây là điều rất quan trọng trong thời kỳ đầu mang thai. Bởi lẽ, lúc này cơ thể mẹ bắt đầu tăng lượng lưu chuyển máu và nước cho thai nhi. Vì thế, phải uống nhiều nước để đủ cung cấp cho cả mẹ và bé, tránh để xảy ra tình trạng thiếu nước, mệt mỏi và táo bón. 
Mẹ nên tiếp tục duy trì chế độ dinh dưỡng với những chất như ở các tuần trước, đặc biệt là sắt và axit folic. Chất đạm, tinh bột cũng quan trọng không kém trong việc tạo năng lượng.

Đặc biệt, để bản thân và thai nhi khoẻ mạnh hơn, mẹ có thể sử dụng nước hoặc thức uống bổ dưỡng, thực phẩm chức năng theo chỉ dẫn của chuyên gia. Sữa hay nước trái cây nguyên chất dành cho bà bầu đều rất tốt.

Mẹ có thể đi khám thai để biết chính xác tình trạng thai nhi

Chế độ vận động cho bà bầu mang thai tuần 4

Ở giai đoạn mang thai tuần 4, mẹ không nên vì cảm thấy mệt mỏi mà ít vận động. Nếu duy trì cường độ luyện tập hợp lý, sức đề kháng sẽ tăng lên đáng kể. Đây là nguyên tắc để phát triển thể chất của mẹ và bé theo thời gian.

Như vậy, ở tuần thứ 4 của thai kỳ, mẹ đã có thể khám thai để biết hình dạng và quá trình phát triển của con như thế nào. Đừng quên bổ sung những dưỡng chất cần thiết và luyện tập thường xuyên khi mang thai tuần 4 để duy trì sức khoẻ của cả 2 mẹ con nhé.

Xem thêm:

MẸ CẦN LÀM GÌ KHI MANG THAI TUẦN 5?

MANG THAI TUẦN 6 CÙNG NHỮNG KIẾN THỨC VỀ MẸ

THAI NHI PHÁT TRIỂN NHƯ THẾ NÀO KHI MẸ MANG THAI TUẦN 7?