Những điều mẹ cần biết khi mang thai tuần 29

0

Khi mẹ bầu bước sang tuần thứ 29, mẹ sẽ cảm nhận được những cử động của bé 1 cách rõ ràng. Những cú đạp hay xoay người không còn khiến mẹ cảm thấy lạ lẫm hay lo lắng nữa. Đây là tuần đầu tiên của tam cá nguyệt thứ 3, đánh dấu cột mốc quan trọng của thai kỳ.

Phát triển ở bé khi mẹ mang thai tuần 29

Từ giờ cho đến lúc sinh, bé có thể dài thêm gần 7,5cm nữa, bằng kích thước của 1 quả dưa leo lớn. Bé có thể nặng gần 1,4 kg. Tất nhiên, không phải thai nhi nào cũng có kích thước và cân nặng như nhau đâu nhé. 

Không chỉ thay đổi về kích thước và cân nặng, bé còn có nhiều cử động rõ ràng hơn. Cử động của bé có thể diễn ra thường xuyên và mạnh hơn. Hiện tượng này sẽ tiếp diễn cho đến những ngày cuối của thai kỳ, thể hiện rằng thai nhi khoẻ mạnh và phản ứng bình thường.

Mẹ mang thai tuần 29 thường có dấu hiệu rạn bụng

Thay đổi của mẹ khi mang thai tuần 29

Trong tuần 29 và các tuần sau, tử cung tiếp tục phình to gây ra những triệu chứng nhất định. Cụ thể, tim và hệ tuần hoàn của mẹ làm việc nhiều hơn bình thường để cung cấp máu, vận chuyển oxy, dưỡng chất cho bé. 

Những cơn co thắt chuyển dạ giả cũng có thể xảy ra nhưng nhanh chóng biến mất. 

Đặc biệt, mẹ có thể nhận thấy các tĩnh mạch phình to hoặc nổi đường màu xanh, đỏ dưới bề mặt da. Đây được gọi là tình trạng căng giãn tĩnh mạch do hệ tuần hoàn tăng cường chức năng vận chuyển máu và dưỡng chất. 

Mẹ cần làm gì khi mang thai tuần 29?

Đây là thời gian mẹ nên chăm sóc bản thân mình nhiều hơn. Tận hưởng hết mình với cuộc sống hiện tại, thư giãn cùng gia đình, bạn bè và làm đẹp bản thân mỗi ngày là cách để giúp bạn cân bằng cuộc sống.

Mẹ nên siêu âm thường xuyên để nắm tình hình sức khoẻ

Chế độ dinh dưỡng khi mang thai tuần 29

Lời khuyên từ các chuyên gia đó là mẹ nên ăn các loại thức ăn giàu vitamin C để sản xuất các mô liên kết, từ đó sửa chữa và duy trì các mạch máu. 

Các thực phẩm tăng tuần hoàn và giảm đau, nhức mỏi khác phải kể đến cà rốt, bí, xoài, khoai lang, rau xanh, thịt nạc, trứng, sữa, các loại ngũ cốc nguyên cám.

Vận động cho mẹ bầu mang thai tuần 29

Mẹ bầu có thể bắt đầu giảm hoạt động thể chất trong tuần thứ 29 của thai kỳ, điều chỉnh chế độ tập luyện. Tuy vậy vẫn nên vận động ở 1 cường độ hợp lý nhé.

Trên đây là những điều mẹ bầu mang thai tuần 29 cần biết để có sự chuẩn bị tốt nhất trong những tháng sắp tới. Mẹ không cần quá lo lắng về những cử động, phản ứng của thai nhi vì đây là hiện tượng hết sức bình thường. Đặc biệt, mẹ hãy quan tâm tới chế độ vận động, tránh hoạt động mạnh và quá sức nhé.