Những dấu hiệu nổi bật ở mẹ bầu mang thai tuần 27

0

Khi bước sang tuần thứ 27 của thai kỳ, mẹ không chỉ thấy kích thước bụng tăng lên đáng kể mà còn cảm nhận được những chuyển động rõ ràng ở em bé. Vậy những dấu hiệu nổi bật ở mẹ bầu khi mang thai ở cuối tam cá nguyệt thứ 2 như thế nào?

Phát triển ở bé khi mẹ mang thai tuần 27

Bé phát triển rất nhanh vào cuối tam cá nguyệt thứ 2. Lúc này, bé nặng gần 900g và có chiều dài bằng một cái bông cải xanh, tức là lớn hơn gấp 4 lần so với tuần thứ 12 của thai kỳ.

Các bộ phận bên trong cơ thể như phổi, gan và hệ miễn dịch tiếp tục trưởng thành để thực hiện các hoạt động cần thiết cho sự sống của bé.

Trong giai đoạn này, bé có thể biết được giọng nói của mẹ và bố. Cho nên hãy thường xuyên trò chuyện và tương tác với trẻ nhé.

Kích thước thai nhi tuần 27 bằng 1 cây súp lơ

Thay đổi của mẹ khi mang thai tuần 27

Các dây chằng ở vùng chậu mềm đi để việc sinh em bé dễ dàng hơn. Nhưng cũng vì thế mà triệu chứng đau lưng vẫn còn dai dẳng. Mẹ thường xuyên đi tiểu nhiều lần. Tuy vậy, trong trường hợp đi tiểu buốt thì hãy đi khám bác sỹ ngay vì đây có thể là triệu chứng nhiễm trùng niệu.

Mẹ có thể tiếp tục ra dịch âm đạo màu trắng, lỏng và không mùi. Trong trường hợp dịch âm đạo đặc, có màu vàng hoặc mùi hôi thì rất có thể mẹ bị viêm âm đạo. Mẹ nên đến khám bác sỹ khi nhận thấy dấu hiệu này.

Những cơn chuyển dạ giả xuất hiện. Nhưng đây là hiện tượng bình thường, không cần quá lo lắng. 

Mẹ cần làm gì khi mang thai tuần 27?

Mẹ nên chú ý trong các hoạt động thường ngày, tránh vận động nặng, stress kéo dài. Mẹ cũng nên bổ sung thêm kinh nghiệm cho quá trình sinh nở và tham khảo các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ sau sinh.

Chế độ dinh dưỡng khi mang thai tuần 27

Vào tuổi này của thai, nhu cầu sắt và canxi của bé khá cao. Cho nên, chế độ dinh dưỡng của mẹ cũng phải đảm bảo bổ sung sắt và canxi đầy đủ, liên tục. Mẹ nên trao đổi và tuân thủ đúng hàm lượng các chất nạp vào cơ thể theo toa bác sĩ để tránh thừa vi chất.

Mẹ nên ngồi nhiều hơn và tránh vận động quá nặng

Vận động cho mẹ bầu mang thai tuần 27

Hãy thường xuyên theo dõi cân nặng để lựa chọn chế độ ăn uống, luyện tập phù hợp. Nếu như mẹ không tăng cân hoặc tăng cân quá nhiều thì đều là dấu hiệu không tốt.

Trong giai đoạn này, mẹ nên chuyển sang mang giày đế bằng, dành thời gian tập chuyển từ tư thế đứng bình thường hoặc nằm sang tư thế đứng thẳng lưng.

Tăng cường thêm một số bài tập lưng, cơ bụng để cơ thể dẻo dai, chuẩn bị tốt nhất cho quá trình chuyển dạ, sinh nở. 

Khi mang thai tuần 27, mẹ sẽ thấy những chuyển biến đáng kể, đặc biệt là sự xuất hiện của những cơn chuyển dạ giả. Tuy nhiên, đây là tình trạng hết sức bình thường. Nếu có dấu hiệu nào bất thường, hãy liên hệ với bác sỹ ngay nhé.

Xem thêm:

Mang thai tuần 28 và những việc mẹ cẩn chuẩn bị lúc này là gì?

Những điều mẹ cần biết khi mang thai tuần 29

Kinh nghiệm mang thai tuần 30 khoẻ mạnh cho cả mẹ và bé