Mẹ mang thai tuần 40 và những trải nghiệm trước khi sinh

0

Bước sang tuần 40 của thai kỳ, mẹ và bé đã đồng hành cùng nhau trong suốt thời gian dài của thai kỳ. Một số mẹ đã chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ, một số khác có thể phải chờ đến 1 – 2 tuần sau. Vậy mẹ nên làm gì để trải nghiệm mang thai tuần 40 khoẻ mạnh và trọn vẹn nhất?

Phát triển ở bé khi mẹ mang thai tuần 40

Ở tuần thai thứ 40, hầu như không có thay đổi nào đáng kể. Những dấu hiệu tương tự như các tuần trước. Tuy nhiên, ở 1 số bé, chiều dài thân hình và kích thước có thể tăng lên.

Cụ thể, một số bé dài 50 cm và đạt cân nặng lên đến 3,6kg. Lúc này, thai nhi cũng di chuyển xuống xương chậu hơn để chuẩn bị bé ra đời.

Mẹ bầu mang thai tuần 40 sẽ chuẩn bị chuyển dạ để sinh

Thay đổi của mẹ trong tuần 40 mang thai

Khi mẹ đã mang thai được 40 tuần tuổi, cơ thể thay đổi và chuẩn bị nhiều cho việc chuyển dạ, sinh con. Phần xương, cơ và khớp tiếp tục thả lỏng. Dây chằng trong xương chậu cũng nới lỏng ra để mở rộng, tạo đường cho thai nhi ra ngoài. 

Sức ép trong khung xương chậu ngày càng trở nên lớn hơn. Vì thế mà mẹ sẽ cảm thấy đau ở phần lưng dưới. Nhiều mẹ sẽ cảm thấy mất ngủ vì đau đớn và cảm giác nặng nề. Mẹ nên dành thời gian chăm sóc và nghỉ ngơi nhiều hơn nhé.

Trong tuần 40, cổ tử cung sẽ giãn nở ra, co giãn nhiều trước khi chuyển dạ. Màn nhầy có vai trò bịt kín dạ con để ngăn các vi khuẩn thâm nhập lúc này cũng mở ra, tiết dịch màu huyết hoặc nâu.

Mẹ cần làm gì trong tuần 40 mang thai?

Mẹ cần nghỉ ngơi thật nhiều và chuẩn bị tâm lý, sức khoẻ thật tốt. Không nên quá đặt nặng áp lực mà hãy chia sẻ với mọi người xung quanh.

Trong tuần 40, mẹ cũng có thể thông báo với mọi người về việc sắp sinh em bé. Biết đâu bạn sẽ nhận lại được những kinh nghiệm chia sẻ và lời động viên tích cực.

Mẹ nên nhập viện để chuẩn bị cho quá trình sinh nở

Dinh dưỡng cho mẹ ở tuần 40 của thai kỳ

Mẹ lưu ý rằng ngay cả sau khi sinh thì cơ thể Mẹ vẫn cần dinh dưỡng để tạo sữa cho bé, chính vì vậy, duy trì một khẩu phần cân bằng cùng với việc tiếp tục thói quen uống sữa bầu trong thời gian cho nuôi con bằng sữa Mẹ là điều hết sức cần thiết cho Mẹ và bé Mẹ nha!

Chế độ vận động cho mẹ mang thai tuần 40

Luyện tập để chuyển dạ là chế độ vận động phù hợp nhất. Mẹ nên thử ngồi xổm trong quá trình chuyển dạ để giúp mở vùng xương chậu. Điều này sẽ khiến bé xuống nhanh hơn. Tuy vậy, hãy luyện tập với cường độ vừa phải để tránh bị mỏi đùi nhé.

Như vậy, chỉ còn 1 tuần nữa là mẹ sẽ bước sang quá trình chuyển dạ. Mẹ mang thai tuần 40 không nên quá lo lắng mà thay vào đó hãy thư giãn, nghỉ ngơi, chuẩn bị tinh thần thật tốt cho quá trình sinh nở nhé!