Mẹ mang thai tuần 36 nên chuẩn bị những gì cho quá trình chuyển dạ sắp tới?

0

Bước sang tuần 36 của thai kỳ cũng là lúc thai nhi có dấu hiệu sẵn sàng cho quá trình chuyển dạ bất cứ lúc nào. Như vậy, thời gian để mẹ và bé gặp nhau không còn lâu nữa. Tuy nhiên, mẹ cũng đừng nên quá nôn nóng hay lo lắng. Chỉ cần trang bị những kiến thức, kinh nghiệm đầy đủ, đồng thời giữ tinh thần thoải mái, mẹ sẽ “vượt cạn” thành công!

Những phát triển ở bé tuần 36

Trong tuần 36, em bé được xem như đã phát triển hoàn thiện. Bé có thể tăng kích thước 1 chút trong những tuần tới.

Cân nặng của bé trong tuần này khoảng 2,7 kg. Tất nhiên, mỗi bé có thể có cân nặng khác nhau. Em bé giờ đã có khuôn mặt đầy đặn. Các bộ phận trên mặt rõ ràng, di chuyển linh hoạt và sẵn sàng làm việc. 

Hệ thống xương của bé đang cứng dần. Phần sọ cũng cứng chắc hơn để bảo vệ não bộ. Tuy vậy, phần sọ não vẫn mềm và khá uyển chuyển.

Mẹ thường xuyên cảm thấy nhói ở âm đạo vì những cơn chuyển dạ giả

Thay đổi của mẹ khi mang thai tuần 36

Trong tuần 36, cổ tử cung tiếp tục giãn nở. Khớp và các mô cũng mềm và giãn ra để chuẩn bị cho quá trình sinh em bé. Tuy vậy, cũng vì tình trạng này mà 1 số mẹ có thể cảm thấy đau bên hông hoặc vùng dưới lưng. 

Những cơn co thắt Braxton-Hicks xuất hiện từ những tuần trước có xu hướng trở nên thường xuyên hơn. Mẹ không nên cảm thấy khó chịu mà thay vào đó hãy luyện tập trước những cơn co thắt này. 

Mẹ cũng sẽ thấy cơ thể trở nên chậm chạp, nặng nề hơn vì mẹ đã đến gần ngày sinh nở. Tuy nhiên, điều này là hoàn toàn bình thường. Mẹ nên biết cách chiều chuộng và yêu thương bản thân mình hơn.

Mẹ cần làm gì khi mang thai tuần 36?

Mẹ nên tiếp tục tìm hiểu và hỏi thăm kinh nghiệm của những người vừa mới có em bé. Họ sẽ chia sẻ về kiến thức, trải nghiệm sinh em bé, chăm sóc em bé sau sinh. 

Mẹ nên bổ sung sữa bầu để đảm bảo dưỡng chất đầy đủ cho bé

Chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu mang thai tuần 36

Mẹ cần ghi nhớ rằng, chế độ dinh dưỡng cân bằng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết khi ngày sinh đến gần. Đây là bí quyết để thai nhi khoẻ mạnh và mẹ đủ sức sinh con an toàn. 

Nếu như mẹ có cảm giác chán ăn, nên chú ý chia nhỏ bữa ăn và duy trì 2 bữa ăn nhẹ. Có thể bổ sung sữa bầu với hàm lượng phù hợp.

Chế độ vận động dành cho mẹ bầu

Vận động dành cho mẹ bầu góp phần duy trì sức khoẻ và năng lượng cho tới ngày sinh. Mẹ có thể đi bộ trong khoảng ngắn. Đây là bài tập đơn giản mà cực kỳ an toàn, hiệu quả.

Mẹ bầu mang thai tuần 36 nên chuẩn bị thật tốt về sức khoẻ và tâm lý. Có thể đi khám thường xuyên hơn để đảm bảo về thời gian chuyển dạ, sinh con an toàn. Nếu có dấu hiệu nào bất thường, hãy liên hệ với bác sỹ để được theo dõi nhé.

Xem thêm:

Mách mẹ bầu mang thai tuần 37 an toàn và chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ

Mang thai tuần 38 cần lưu ý những gì để có quá trình chuyển dạ an toàn?

Làm thế nào để chăm sóc sức khoẻ mẹ mang thai tuần 39 đúng cách?