Mẹ mang thai tuần 16 cần lưu ý những gì để thai nhi luôn khoẻ mạnh?

0

Mỗi tuần trong thai kỳ đều là những trải nghiệm mới mẻ đối với mẹ bầu. Khi mẹ mang thai tuần 16, những triệu chứng của đầu thai kỳ gần như không còn nữa, thay vào đó là áp lực vùng bụng, xương chậu vì thai nhi lớn lên từng ngày. Vậy mẹ nên làm gì trong tuần 16 mang thai?

Những phát triển của bé trong tuần thứ 16 

Trong tuần thứ 16, chiều dài của bé khoảng 10 – 13cm. Bé bắt đầu điều khiển được cử động của mình nhờ sự hình thành, liên kết của hệ xương, thần kinh.

Nếu như đi siêu âm, mẹ sẽ thấy rằng các cơ mặt của bé đã phát triển, giúp bé có thể nheo mắt, nhăn mặt hay thể hiện các biểu cảm khác. Bé thậm chí có thể nhìn thấy ánh sáng hoặc đảo mắt.

Cơ lưng và xương cứng chắc, khoẻ mạnh, giúp bé giữ thẳng tư thế của mình.

Mang thai tuần 16, mẹ bắt đầu cảm thấy những sức ép từ tử cung

Sự thay đổi của mẹ bầu khi mang thai tuần 16

Vào tuần thứ 16 của thai kỳ, các xương, khớp xương và cơ trên cơ thể mẹ có sự thay đổi lớn. Cụ thể, các bộ phận đều điều chỉnh sao cho phù hợp với sức nặng, sức ép của thai nhi.

Bụng mẹ bắt đầu phình to, rốn lồi ra. Mẹ thường xuyên gặp phải tình trạng vọp bẻ vào buổi tối vì sức ép từ tử cung lên tĩnh mạch.

Mẹ cần làm gì khi mang thai tuần 16?

Trong giai đoạn này, mẹ nên siêu âm để theo dõi tình trạng phát triển và sức khoẻ bản thân kịp thời. Đồng thời, không nên bỏ qua những lời khuyên của bác sỹ về chế độ ăn uống, sinh hoạt để đảm bảo thai kỳ khoẻ mạnh nhé.

Trong tuần 16 của thai kỳ, em bé đã có thể đảo mắt và cảm nhận ánh sáng

Dinh dưỡng của mẹ trong tuần 16 mang thai

Trong tuần 16 của thai kỳ, mẹ cần chú ý bổ sung thêm sắt. Sắt là khoáng chất đặc biệt quan trọng trong các tuần của thai kỳ, làm nhiệm vụ sản xuất hồng cầu. Để tránh thiếu máu, mệt mỏi hoặc mắc nhiều bệnh khác, mẹ cần liên tục bổ sung sắt từ các thực phẩm khác nhau. 
Một số thực phẩm mà mẹ nên tăng cường trong giai đoạn này gồm có ngũ cốc nguyên cám, trái cây và rau xanh, các protein, các chất béo không bão hòa.

Nên cắt giảm các chất béo bão hòa không tốt cho sức khoẻ hoặc nước giải khát có gas, đường tinh luyện.

Gợi ý chế độ vận động cho mẹ bầu mang thai tuần 16

Mẹ bầu nên luyện tập điều độ và bổ sung lượng nước cần thiết sau mỗi buổi tập. Duy trì những môn thể thao nhẹ nhàng, tốt cho mẹ bầu. Bạn có thể luyện tập cùng bạn bè, người thân để luôn cảm thấy thoải mái nhất.

Mẹ bầu mang thai tuần 16 đã bước qua những tuần đầu tiên của tam cá nguyệt thứ 2. Lúc này, mẹ đã ra dáng bà bầu hẳn cho nên hãy chuẩn bị tốt nhất về mặt sức khoẻ, tâm lý lẫn tài chính để có 1 thai kỳ khoẻ mạnh nhé.

Xem thêm:

Mang thai tuần 17 – mẹ cần ăn uống và tập thể dục như thế nào để tốt cho sức khỏe

Những điều mẹ cần lưu ý về dinh dưỡng, vận động khi mang thai tuần 18

Những lưu ý nhỏ khi mẹ mang thai tuần thứ 19