Mẹ cần làm gì khi mang thai tuần 5?

0

So với những tuần trước, ở tuần mang thai thứ 5, mẹ đã nhận thấy những thay đổi rõ rệt về sức khoẻ, thân hình, tâm lý của mình. Vậy mẹ cần làm gì khi mang thai tuần 5? Bài viết này sẽ tổng hợp những kiến thức đầy đủ mà mẹ cần lưu ý trong giai đoạn nói trên.

Sự phát triển của thai nhi khi mang thai tuần 5

Khi mang thai tuần 5, thai nhi đã dần định hình rõ ràng nhờ quá trình phát triển tế bào nhanh chóng. Kích thước thai nhi lúc này khoảng 1,5 mm. Cụ thể, nếu như mẹ đến bệnh viện để siêu âm, có thể thấy hệ thống tuần hoàn và tim của bé hình thành. Những mạch máu đầu tiên của cơ thể thai nhi cũng xuất hiện.

Màng phôi dần biến mất và thay vào đó là dây rốn. Dây rốn đóng vai trò quan trọng trong việc đưa dưỡng chất và oxy đến cơ thể bé, lấy đi chất thải. 

Cơ thể bé dần hình thành dây rốn để nhận chất dinh dưỡng

Cơ thể mẹ thay đổi như thế nào khi mang thai tuần 5?

Trong tuần thứ 5 mang thai, cơ thể của mẹ thường trở nên mệt mỏi. Bởi lẽ, cơ thể phải sản xuất nhiều máu hơn so với thông thường. Như vậy, cơ thể mẹ mới cung cấp đủ oxy và dưỡng chất cho thai nhi. 

Cũng vì sự gia tăng lượng máu và mức độ lưu chuyển mà đôi khi mẹ nhận thấy nhịp tim tăng nhanh. Ngoài triệu chứng mệt mỏi, mẹ bầu còn dễ buồn nôn, nhạy cảm với mùi, đi tiểu nhiều và tâm trạng thất thường.

Mẹ cần làm gì khi mang thai tuần 5?

Những thay đổi đáng kể về cơ thể và tâm lý đòi hỏi mẹ bầu phải quan tâm tới bản thân cũng như thai nhi hơn. Thay vì chịu đựng những cảm xúc tiêu cực thường xuyên, mẹ nên tâm sự, chia sẻ với những người mà mình yêu thương. Trong trường hợp mẹ bị trầm cảm, hãy đến gặp các chuyên gia, bác sỹ tâm lý.

Đặc biệt, mẹ nên quan tâm tới sức khoẻ răng miệng và nướu. Bảo vệ nướu, răng miệng sẽ giúp cho thai nhi phát triển khoẻ mạnh, toàn diện hơn.

Hình ảnh siêu âm của em bé ở tuần 5 của thai kỳ

Gợi ý chế độ dinh dưỡng cho mẹ mang thai tuần 5

Dinh dưỡng vẫn là mấu chốt để duy trì sức khoẻ cho mẹ và thai nhi trong tuần thứ 5 thai kỳ. Mẹ nên tập trung những chất chuyên biệt cho phụ nữ mang thai, tuân thủ nguyên tắc đầy đủ và cân đối. Không nên nạp quá nhiều 1 chất nào đó, khiến bé không được cung cấp các chất cần thiết còn lại cho sự phát triển toàn diện.

Chế độ vận động hợp lý cho mẹ mang thai tuần 5

Mẹ bầu nên duy trì vận động nhẹ nhàng, cường độ vừa phải. Những môn thể thao khá phù hợp trong giai đoạn này đó là đi bộ, bơi,… Bạn không nhất thiết phải dành thời gian luyện tập khá lâu. Thay vào đó, hãy duy trì đều đặn 30 phút mỗi ngày.

Hi vọng những chia sẻ trên đây đã giúp bạn hiểu thêm về những kiến thức liên quan đến sức khoẻ, dinh dưỡng khi mang thai tuần 5. Hãy bổ sung nhiều dưỡng chất, thực phẩm chức năng và tăng cường luyện tập để giảm cảm giác mệt mỏi nhé.

Xem thêm:

MANG THAI TUẦN 6 CÙNG NHỮNG KIẾN THỨC VỀ MẸ

THAI NHI PHÁT TRIỂN NHƯ THẾ NÀO KHI MẸ MANG THAI TUẦN 7?

MẸ BẦU CẦN LƯU Ý NHỮNG GÌ KHI MANG THAI TUẦN 8