Mẹ bầu mang thai tuần 20 đã có thể “giao tiếp” với bé hay chưa? Chế độ dinh dưỡng và vận động cho mẹ bầu như thế nào?

0

Đối với mẹ mang thai tuần 20, những cảm giác mệt mỏi, nôn nao và mất ngủ sẽ khiến cho mẹ đôi lúc rất khó chịu. Tuy vậy, tình trạng này sẽ không kéo dài quá lâu nữa. Hãy cùng tìm hiểu sự thay đổi của cơ thể mẹ và bé trong tuần thứ 20 của thai kỳ như thế nào nhé.

Những phát triển ở bé khi mẹ mang thai tuần 20

Trong tuần thứ 20, mẹ cảm nhận được rất rõ những cử động của bé. Đây cũng là cách để bé giao tiếp với mẹ trong lúc vẫn còn trong bụng. Não bộ của bé phát triển và liên tục hoàn thiện trong thờih gian tới. 

Kích thước, khối lượng, tế bào não hình thành, kết nối phức tạp. Tốc độ hoàn thiện về cấu trúc và chức năng cũng nhanh hơn. Các tế bào thần kinh cũng dần chuyên biệt các giác quan, giúp bé cảm nhận được những thay đổi từ môi trường bên ngoài.

Da của bé dày hơn nhằm bảo vệ và giữ ấm. Tóc và móng tay bắt đầu hình thành.

Thai nhi tuần 20 có kích thước khoảng 20 cm

Thay đổi của mẹ khi mang thai tuần 20

Trong thời gian này, mẹ sẽ thấy những thay đổi lớn vì tử cung lớn lên, chèn ép và đẩy 1 số cơ quan trong cơ thể ra khỏi vị trí bình thường. 

Tình trạng căng cơ và dây chằng xung quanh dạ con ngày càng nghiêm trọng, khiến mẹ cảm thấy đau nhức ở bụng dưới hoặc lưng. Dây chằng vùng khung chậu trở nên căng, dày để phù hợp với sự thay đổi của tử cung.

Bụng mẹ giờ đã lớn hơn nhiều, khiến cho trọng tâm cơ thể nghiêng về phía trước. Việc đi lại vì thế có phần khó khăn hơn, dễ té ngã bất cứ lúc nào. Tuy vậy, phần thấp hơn của xương sống có thể bắt đầu cong nhẹ ra phía sau giúp cân bằng trọng tâm. 

Mẹ cần làm gì khi mang thai tuần 20?

Từ tuần 20 trở đi, mẹ đã cảm nhận được những cử động của bé, cho thấy hệ chi và não bộ đã rất phát triển. Vì thế, việc bổ sung đủ vitamin và dưỡng chất như sắt, vitamin A – B1 – B2, DHA, Choline,… là hết sức cần thiết.

Dinh dưỡng cho mẹ bầu mang thai tuần 20

Dinh dưỡng dành cho mẹ bầu trong giai đoạn này quan trọng hơn so với trước rất nhiều. Mẹ phải cung cấp đủ dinh dưỡng thì bé mới phát triển tối đa về vòng đầu, hệ xương và tránh được bệnh tật.

Mẹ có thể bắt đầu chuẩn bị những trang phục cho bé

Chế độ vận động dành cho mẹ mang thai tuần 20

Đối với những mẹ bầu mang thai tuần 20, hãy tập những bài vận động như nín tiểu, tập Kegels với ngón tay, co thắt âm đạo. Nếu như có sự luyện tập trước, quá trình sinh nở sẽ dễ dàng hơn.

Những thông tin về thai nhi và mẹ bầu khi mang thai tuần 20 trên đây hi vọng sẽ mang đến cho bạn những hiểu biết đầy đủ, chi tiết. Đừng quên duy trì đời sống tinh thần lành mạnh và vui vẻ mỗi ngày nhé.

Xem thêm:

Mang thai tuần 21 và những lời khuyên dành cho mẹ

Mang thai tuần 22 – Mẹ bầu cần chuẩn bị những gì?

Trải nghiệm nào dành cho mẹ bầu khi mang thai tuần 23?