Mẹ bầu cần lưu ý những gì khi mang thai tuần 8? Sự phát triển của thai nhi như thế nào trong giai đoạn này?

0

Có thể nói, trong thời gian mang thai, mỗi tuần trôi qua, mẹ sẽ cảm nhận được sự thay đổi của cơ thể lẫn tâm lý. Điều này xuất phát từ sự phát triển của thai nhi qua từng ngày và những thay đổi về hoocmon bên trong cơ thể mẹ. Vậy mẹ nên lưu ý những gì khi mang thai tuần 8?

Sự phát triển của bé ở tuần 8

Vào 8 tuần tuổi, kích thước của bé có sự thay đổi. Lúc này, chiều dài cơ thể khoảng 1,3 cm. Các ngón tay, ngón chân bé xíu bắt đầu phát triển, trở nên dài hơn. Khi siêu âm, mẹ có thể thấy 2 cổ tay, khuỷu tay, mắt cá chân của bé.

Các đặc điểm trên khuôn mặt cũng định hình rõ hơn với mí mắt, lỗ tai, môi trên, đỉnh mũi,… 

Mẹ nên tập làm quen với những thay đổi trong cơ thể mình

Những thay đổi của mẹ khi mang thai tuần 8

Cơ thể mẹ tiếp tục có những thay đổi lớn, đặc biệt là về mặt tâm lý cảm xúc. Tâm trạng của mẹ trở nên thất thường hơn, đôi khi lo lắng sợ hãi, đôi khi lại vui vẻ.

Ngực của mẹ to hơn do các tuyến sữa bắt đầu phát triển. Do đó mà mẹ cũng cảm thấy ngực trở nên nặng hơn.

Tử cung bên trong khung chậu to hơn vì kích thước của thai nhi dần lớn lên. Cổ tử cung tiếp tục mềm đi trong suốt thai kỳ nhằm chuẩn bị tốt nhất cho quá trình sinh nở. 
Mẹ cần làm gì khi mang thai tuần 8?

Vì cơ thể và tâm lý của mẹ có nhiều thay đổi nên mẹ cần quan tâm tới sức khoẻ, cảm xúc của mình nhiều hơn. Buổi sáng thức dậy và trước khi đi ngủ là thời gian lý tưởng để giao tiếp với bé.

Mẹ chỉ cần ngồi yên lặng, đặt tay lên bụng và thở đều. Trò chuyện với bé hoặc suy nghĩ về những điều tốt đẹp trong tương lai. Hành động này góp phần tạo nên sợi dây liên kết giữa 2 mẹ con cũng như giáo dục trẻ ngay từ trong bụng mẹ.

Khi mang thai tuần 8, kích thước thai nhi đã tăng lên đáng kể

Chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu ở tuần thứ 8:

Ngoài duy trì chế độ dinh dưỡng như những tuần trước, mẹ cũng nên lưu ý không dùng thức uống có cồn, chất kích thích, hút thuốc lá. 

Bên cạnh đó, hãy lưu ý trong việc sử dụng đường saccharine và các chất tạo ngọt từ thảo mộc nhé.

Trong giai đoạn này thông thường các mẹ thường hay ghén nhưng hãy cố gắng cung cấp chất dinh dưỡng thiết yếu để bé phát triển mẹ nhé.

Vận động cho mẹ bầu như thế nào là hợp lý?

Mặc dù mệt mỏi nhưng mẹ bầu cũng nên chăm chỉ vận động, luyện tập thể dục thể thao hơn. Nên tập trung vào các bài cho vùng lưng và bụng để tránh đau mỏi.

Mẹ nên thực hiện tối thiểu 20 phút 1 ngày, duy trì đều đặn các ngày trong tuần hoặc từ 3 đến 4 lần/ tuần. Mẹ cũng cần lưu ý về tốc độ và số lượng cân nặng tăng lên trong khoảng thời gian này để tốt cho cả mẹ và bé.

Thông qua những chia sẻ trên đây, hi vọng bạn đã hiểu thêm về sự thay đổi của cơ thể mình lẫn thai nhi khi mang thai tuần 8. Đây là giai đoạn khởi đầu nhưng ảnh hưởng quan trọng đối với toàn bộ quá trình mang thai. Do đó, hãy chú ý hơn trong chế độ dinh dưỡng, luyện tập lẫn sức khoẻ tâm lý nhé.

Xem thêm:

MANG THAI TUẦN 9 VÀ NHỮNG THAY ĐỔI TIÊU BIỂU

NHỮNG TRẢI NGHIỆM CỦA MẸ BẦU KHI MANG THAI TUẦN 10

Sự phát triển của bé khi mẹ bầu mang thai tuần 11 như thế nào