Mây là gì? Tại sao khi trời sắp mưa mây chuyển màu xám?

0

Mây là tập hợp của rất nhiều hạt nước hoặc tinh thể đá nhỏ li ti, được tạo thành khi hơi nước ngưng tụ lại trong những túi không khí đang bốc lên. Trong điều kiện thời tiết bình thường, không khí tiếp tục được đẩy lên khiến cho đám mây được bồi đắp thêm.

Trước khi trời mưa thì mây đen thường kéo thành màu xám? vậy do đâu có hiện tượng này, hãy cùng nhau tìm hiểu?

Tại sao khi trời sắp mưa mây chuyển màu xám?

Tại sao khi trời sắp mưa mây chuyển màu xám?

Màu xám của mây chính là do độ dày hay chiều cao của đám mây tạo nên.

Khi những đám mây mỏng, chúng sẽ có màu trắng xanh do ánh sáng của mặt trời chiếu qua.

Theo nguyên tắc mây như một tấm màn che khổng lồ cũng như những vật thể truyền ánh sáng khác, mây càng dày thì càng ít ánh sáng có thể xuyên qua.

Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu qua về bản chất của mây.

Những hạt nước và tinh thể đá nhỏ xíu này có kích cỡ nhỏ vừa đủ để có thể phân tán tất cả các màu sắc của ánh sáng.

Khi ánh sáng được hợp thành từ tất cả các màu, nó sẽ được mắt chúng ta cảm nhận là màu trắng. Khi mây mỏng, chúng sẽ để cho phẩn lớn ánh sáng xuyên qua và lúc đó mây có màu trắng.

Khi độ dày của đám mây tăng lên, phẩn đáy của đám mây sẽ có màu tối hơn do ít ánh sáng xuyên qua, nhưng vẫn có thể phân tán được tất cả các màu.

Bằng mắt thường chúng ta sẽ nhìn thấy đám mây có màu xám và nếu để ý ta sẽ thấy phẩn đáy phẳng của đám mây luôn có màu sẫm hơn so với mặt bên.

Khi trời gần mưa lượng mây tích tụ khá lớn khiến đám mây dày thêm, lúc này nó làm cho phần ánh sáng không thể xuyên qua làm đám mây có màu xám xịt.

Cảm ơn các bạn đã xem tin