Mang thai tuần 9 và những thay đổi tiêu biểu của mẹ và bé

0

Bước sang tuần thứ 9, mặc dù kích thước thai nhi vẫn còn bé nhưng sự hình thành của những bộ phận trên cơ thể ngày càng rõ rệt. Điều này cũng dẫn đến những thay đổi về sức khoẻ lẫn tâm sinh lý mẹ bầu. Vậy mẹ cần chuẩn bị những gì trong giai đoạn này.

Sự phát triển của bé trong tuần thứ 9 của thai kỳ

Trong tuần thứ 9 của thai kỳ, kích thước của bé khoảng 2,5cm. Hệ xương của bé bắt đầu trở nên cứng chắc và hình thành sụn.

Nếu đi siêu âm, mẹ sẽ thấy rằng các ngón tay, ngón chân, đầu gối và khuỷu tay của bé phát triển. Đặc biệt, trong giai đoạn này, hai núm vú và các nang lông cũng dần hình thành.

Các cơ quan tiêu hoá, bài tiết và sinh sản hình thành, phát triển. Trong tuần thứ 9, bé đã bắt đầu có tuyến tụy, ống mật, túi mật, hậu môn, cơ quan sinh sản.

Khi đi siêu âm, mẹ sẽ thấy sự phát triển nhanh chóng và rõ ràng của em bé

Những thay đổi của cơ thể mẹ như thế nào?

Để bảo vệ và nuôi dưỡng thai nhi, cơ thể mẹ ngày càng có những triệu chứng rõ rệt cũng như thay đổi hoocmon đáng kể. Mẹ thường cảm thấy buồn nôn, căng tức ngực, đi tiểu nhiều, mất ngủ, nằm mơ,… 

Tim của mẹ đập mạnh hơn và nhanh hơn để cung cấp máu và oxy đủ cho bé. Vì thế mà cơ thể cũng trở nên mệt mỏi hơn. Ngực và các tuyến sữa phát triển, đầu vú sậm màu. 

Mẹ cần làm gì khi mang thai tuần 9?

Bước sang tuần thứ 9, mẹ nên đi khám thai thường xuyên hơn để biết tình trạng phát triển của em bé như thế nào. Nếu có dấu hiệu gì bất thường, hãy trao đổi với bác sỹ để có cách xử lý phù hợp.

Mẹ nên dành thời gian để tâm sự, chia sẻ cùng bố để cả 2 có sự chuẩn bị tốt nhất trong thời gian sắp tới.

Chế độ dinh dưỡng thai kỳ đóng vai trò hết sức quan trọng

Chế độ dinh dưỡng cho tuần 9 thai kỳ từ các chuyên gia

Chìa khoá trong chế độ dinh dưỡng của mẹ vẫn là acid folic. Acid folic giúp tránh các dị tật bẩm sinh ở bé, nâng cao sức đề kháng, phòng chống bệnh tật. 

Duy trì những thực phẩm thuộc các nhóm dinh dưỡng khác nhau như tinh bột, đạm, chất xơ. 

Chế độ vận động dành cho mẹ bầu ở tuần thứ 9

Nếu như mẹ bầu không thường xuyên có thói quen vận động thì hãy thay đổi ngay nhé. Chế độ vận động hợp lý rất cần thiết cho mẹ bầu tuần thứ 9 và cả những tháng sau.

Yoga và bơi lội vẫn là những môn thể thao được gợi ý hàng đầu. Không chỉ nâng cao thể lực, hạn chế mệt mỏi, vận động nhẹ nhàng còn giúp mẹ luôn vui vẻ, tránh tình trạng trầm cảm trước và sau sinh.     

Như vậy, so với những tuần trước, mẹ có nhiều thay đổi lớn hơn khi mang thai tuần 9. Vì thế, việc chăm sóc sức khoẻ và tâm lý mẹ rất quan trọng. Mẹ hãy thường xuyên chia sẻ với mọi người xung quanh và tìm kiếm những bài vận động tốt cho sức khoẻ nhé.

Xem thêm:

Những trải nghiệm của mẹ bầu khi mang thai tuần 10

Sự phát triển của bé khi mẹ bầu mang thai tuần 11 như thế nào? Gợi ý chế độ dinh dưỡng phù hợp cho…

Sự phát triển của bé khi mẹ mang thai tuần 12