Mang thai tuần 6 cùng những kiến thức về mẹ và bé

0

Ở mỗi giai đoạn của thai kỳ, mẹ bầu đều phải theo dõi để biết được sự phát triển của thai nhi như thế nào, nên chăm sóc bản thân ra sao. So với những tuần trước đó, có 1 vài lưu ý, thay đổi nhất định liên quan đến chế độ dinh dưỡng và luyện tập.

Sự phát triển của thai nhi khi mẹ mang thai tuần 6

Em bé lúc này đã có chiều dài khoảng 3mm. Khi đi siêu âm, mẹ có thể nhìn thấy rõ. Các cơ quan đầu tiên của cơ thể được hình thành như hệ thần kinh, tim, thận, gan và phổi. 

Bên cạnh đó, thai nhi còn hình thành dần đặc điểm của khuôn mặt như hàm, cằm, má, ống tai, mắt.

Nhịp tim thai nhi trong thời gian này khoảng 80 lần/phút và sẽ tăng dần theo thời gian.

Kích thước của thai nhi tăng lên đáng kể khi mẹ mang thai tuần 6

Thay đổi cơ thể mẹ khi mang thai tuần 6

Ở tuần 6 của thai kỳ, mẹ bắt đầu xuất hiện những triệu chứng như buồn nôn và ói mửa. Tâm lý của mẹ cũng thay đổi nhiều hơn, thường bần thần, thiếu tập trung, hoa mắt, chóng mặt.

Tuỳ theo thể trạng mà mẹ bầu sẽ thèm ăn hoặc chán ăn. Đặc biệt, 1 triệu chứng khá phổ biến để báo hiệu có thai là ra máu hoặc chảy máu âm đạo. Tình trạng này xảy ra không lâu. Tuy nhiên nếu như mẹ bị chảy máu kéo dài, hãy hỏi ý kiến của bác sỹ.

Mẹ cần làm gì trong tuần thứ 6 mang thai?

Trong tuần 6 thai kỳ, tâm lý của mẹ bị thay đổi nhiều. Không phải ai cũng thích ứng kịp với những thay đổi như vậy. Cho nên, để tránh tạo áp lực cho bản thân, mẹ nên dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi. 

Thường xuyên tâm sự với những người xung quanh cũng là cách để cân bằng đời sống và tâm lý tốt hơn.

Mẹ nên quan tâm đến chế độ dinh dưỡng và vận động trong giai đoạn này

Dinh dưỡng cho mẹ và bé tuần thứ 6 mang thai

Trong giai đoạn này, 1 số mẹ bầu sẽ chán ăn vì thai nghén. Vì vậy, cần có sự lựa chọn kỹ lưỡng trong thực phẩm, tránh những thực phẩm có mùi tanh khó chịu.

Chia thành nhiều bữa trong ngày với những khẩu phần nhỏ là cách hiệu quả để mẹ đảm bảo dinh dưỡng mà vẫn cảm thấy ngon miệng.

Bên cạnh đó, mẹ cũng nên cắt giảm thức ăn có nhiều dầu mỡ, gia vị hoặc chiên xào. Những món này dễ gây ra tình trạng khó tiêu, thai nghén nghiêm trọng. Uống nước nhiều để duy trì lượng nước đầy đủ.

Chế độ vận động khi mang thai tuần 6

Luyện tập trong thời gian mang thai là chìa khoá vàng để duy trì sức khoẻ. Tuy nhiên, hãy chú ý đến cường độ luyện tập, tránh để bị giãn tĩnh mạch hay đau thắt lưng.

Hi vọng những chia sẻ trên đây đã giúp mẹ bầu hiểu hơn về những thay đổi của thai nhi lẫn cơ thể khi mang thai tuần 6. Từ tuần thứ 6, cơ thể mẹ và bé đã có nhiều thay đổi quan trọng, cho nên hãy quan tâm tới dinh dưỡng, vận động để chuẩn bị tốt nhất cho những tuần tiếp theo của thai kỳ nhé.

Xem thêm:

Thai nhi phát triển như thế nào khi mẹ mang thai tuần 7? Chế độ dinh dưỡng và vận động phù hợp cho mẹ

Mẹ bầu cần lưu ý những gì khi mang thai tuần 8?

Mang thai tuần 9 và những thay đổi tiêu biểu của mẹ và bé