Mang thai tuần 38 cần lưu ý những gì để có quá trình chuyển dạ an toàn?

0

Khi bước sang tuần 38 của thai kỳ, cơ thể mẹ lẫn thai nhi đều không có nhiều thay đổi so với thời gian trước đó. Như vậy, chỉ còn 2 tuần nữa là mẹ và bé có thể gặp nhau. Chắc hẳn hầu như mẹ bầu nào cũng cảm thấy háo hức nhưng khônng kém phần lo lắng trước giai đoạn chuyển dạ này.

Phát triển ở bé khi mẹ mang thai tuần 38

Trong tuần thứ 38, cơ thể và chức năng của bé sẽ tiếp tục phát triển, đặc biệt tập trung vào hệ thần kinh. Khả năng tiêu hóa, điều tiết nhịp tim cũng trở nên hoàn thiện, linh hoạt hơn. Em bé cũng sẽ dần hoàn thiện các cơ quan chức năng cho việc bú sau này.

Kích thước của em bé không tăng quá nhiều so với những tuần trước đó vì đã đạt đến kích thước tối ưu.

Mang thai tuần 38 cũng là giai đoạn chuẩn bị chuyển dạ ở mẹ bầu

Thay đổi của mẹ trong tuần 38 mang thai

Từ tuần 38 cho tới khi chuyển dạ, sinh con, dạ con của mẹ kéo dài ra từ vùng mu đến lồng ngực. Đồng thời, những cảm giác về tình trạng sa bụng cũng rõ rệt hơn. Bé bắt đầu chuyển xuống vùng xương chậu để chuẩn bị cho quá trình sinh nở.

Chính vì tình trạng sa bụng và đầu của trẻ lọt trong xương chậu mà mẹ cảm thấy áp lực. Phần bàng quang bị chèn ép khiến mẹ cảm thấy muốn đi tiểu thường xuyên, đau lưng, khó chịu khi ngồi, nằm hay đứng lâu.

Mẹ cần làm gì trong tuần 38 mang thai?

Khi bước sang tuần 38, mẹ bầu cũng nên lưu ý hơn tới việc chuẩn bị cho cuộc sống sau sinh. Chẳng hạn, ngoài cho con bú, mẹ phải chuẩn bị những món ăn bổ dưỡng, cần thiết cho bản thân trong giai đoạn này.

Mẹ vẫn nên duy trì chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý nếu không muốn suy nhược hoặc thiếu sữa cho con. Tất nhiên, nếu không có điều kiện và thời gian, mẹ có thể đặt thức ăn từ quán, nhà hàng nhưng tuyệt đối nói không với thức ăn nhanh nhé.

Mẹ có thể nhập viện để được theo dõi và truyền dinh dưỡng đầy đủ

Dinh dưỡng cho mẹ ở tuần 38 của thai kỳ

Nếu mẹ cảm thấy muốn ăn, hãy ăn gì đó nhẹ nhàng trong giai đoạn đầu của chuyển dạ. Sau đó, mẹ có thể nhập viện để theo dõi. Trong trường hợp mẹ không thể ăn uống được, bác sỹ sẽ thực hiện truyền dinh dưỡng cho mẹ. 

Chế độ vận động cho mẹ mang thai tuần 38

Để quá trình sinh nở an toàn, dễ dàng, mẹ hãy tập luyện các bài tập Kegel với cường độ mạnh và thường xuyên hơn.

Nếu như mẹ cảm thấy khó khăn, hãy cố gắng ngồi ngả về phía trước, hai chân dang rộng lên tấm nệm. Có thể để gối vắt lên thành ghế để cảm thấy dễ chịu hơn.

Trên đây là 1 số điều mà mẹ nên lưu ý để chuẩn bị tốt nhất cho quá trình sinh nở, chuyển dạ. Có thể việc ăn uống, vận động và luyện tập sẽ trở nên khó khăn hơn nhưng mẹ chắc chắn sẽ vượt qua nhanh chóng thôi! 

Xem thêm:

Làm thế nào để chăm sóc sức khoẻ mẹ mang thai tuần 39 đúng cách?

Mẹ mang thai tuần 40 và những trải nghiệm trước khi sinh