Mang thai tuần 32 và những triệu chứng mẹ thường gặp phải?

0

Mang thai tuần 32, cơ thể mẹ bắt đầu xuất hiện nhiều triệu chứng mệt mỏi, khó chịu hơn. Cụ thể,  mẹ thường thấy khó thở như thể phần giữa cơ thể bị ép hay siết thật chặt. Điều này gây ra những bất tiện trong sinh hoạt hằng ngày. Vậy nguyên nhân của tình trạng này là do đâu?

Phát triển ở bé tuần 32 của thai kỳ

Ở tuần thứ 32 của thai kỳ, bé nặng khoảng 1,8kg và dài gần 29cm. Lúc này chiều dài của bé đã tương ứng với một trái dưa hấu nhỏ.

Lớp lông măng mềm, mịn với vai trò bao bọc, bảo vệ bé tiếp tục rụng đi để nhường cho lớp lông mới. Trong giai đoạn này, mẹ sẽ nhận thấy các cú đạp và cử động bớt “mạnh bạo” hơn nhưng đây vẫn là hiện tượng bình thường.

Làn da của bé bắt đầu định hình, săn chắc và có màu, không còn trong suốt như trước đây. Não bộ của bé không ngừng hoàn thiện. Trọng lượng não lúc này bằng ¼ trọng lượng não người trưởng thành với số lượng tế bào lớn.

Siêu âm thai nhi thường xuyên là điều vô cùng quan trọng

Thay đổi của mẹ khi mang thai tuần 32

Trong thời gian này, mẹ sẽ nhận thấy vùng da bụng dưới trở nên khô và ngứa nhẹ vì trải qua quá trình căng giãn. Ở tay, mặt, chân, mắt cá hay bàn chân trở nên sưng phù do lượng chất dịch tăng lên trong cơ thể. Mẹ nên theo dõi tình trạng này. Vì nếu mức độ phù nề nghiêm trọng, cần đến bệnh viện để kiểm tra.

Ở 1 số mẹ bầu, tử cung của mẹ có thể đè lên các dây thần kinh toạ. Những cơn đau và sự khó chịu này thường chỉ tạm thời, sẽ giảm đi theo thời gian. Tuy vậy, mẹ vẫn nên chú ý hạn chế nâng nhấc đồ đạc, cong người.

Mẹ cần làm gì khi mang thai tuần 32?

Mẹ có thể bắt đầu lập danh sách những món lặt vặt cần mua hay lên lịch chăm sóc trẻ. Nếu như mẹ quá bận rộn, có thể nhờ người chăm sóc. Có thể thuê người giúp việc sau sinh để tránh lao động nặng.

Dinh dưỡng cho bé khi mang thai tuần 32

Trong giai đoạn mang thai tuần 32, mẹ hãy thử bổ sung thêm nhiều loại sữa cho bà bầu và trẻ nhỏ. Thêm sữa vào các bữa phụ trong ngày, kết hợp cùng bánh mỳ, bánh quy. Chắc hẳn mẹ sẽ cảm thấy khoẻ khoắn hơn rất nhiều.

Mẹ nên chăm chỉ vận động và chăm sóc bản thân

Vận động của mẹ trong tuần 32 của thai kỳ

Ngoài luyện tập Kegel để chuẩn bị tốt nhất cho quá trình sinh nở, mẹ cũng có thể kết hợp luyện tập bơi lội, đi bộ hay yoga cho phụ nữ mang thai. Những môn thể thao này cực kỳ hoàn hảo nhằm giảm bớt lo âu, duy trì tinh thần thư giãn, khoẻ khoắn.

Mang thai tuần 32 có thể sẽ khiến nhiều mẹ bầu lo lắng, chán nản vì những triệu chứng khó thở, đau nhức, mệt mỏi. Tuy nhiên, mẹ hãy suy nghĩ tích cực lên vì chỉ còn 1 thời gian ngắn nữa, 2 mẹ con sẽ được gặp nhau. Đừng quên luyện tập đều đặn để cải thiện về sức khoẻ lẫn tinh thần nhé.

Xem thêm:

Kinh nghiệm cho mẹ mang thai tuần 33 và những thay đổi của bé

Mang thai tuần 34 cơ thể mẹ thay đổi thế nào? Làm thế nào để khắc phục tình trạng mệt mỏi, són tiểu

Những thay đổi của mẹ bầu mang thai tuần 35 và những điều cần biết