Mang thai tuần 28 và những việc mẹ cẩn chuẩn bị lúc này là gì?

0

Bước sang tuần thứ 28 của thai kỳ có nghĩa là mẹ đã đi hết 2 tam cá nguyệt. Chắc hẳn lúc này mẹ không chỉ cảm nhận được những thay đổi về cơ thể, sức khoẻ bản thân mà còn cảm thấy bồi hồi, lo lắng nhưng không kém phần háo hức. Vậy mẹ cần làm gì trong giai đoạn mang thai tuần 28?

Phát triển ở bé khi mẹ mang thai tuần 28

Ở tuần 28 của thai kỳ, bé dài khoảng 25,4 cm, tức là xấp xỉ bằng chiều dài của một trái bí xanh trung với cân nặng khoảng 900g.

Trong giai đoạn này, bộ não của bé phát triển và lớn hơn, gần như hoàn thiện so với trước đây đáng kể. Nhiều nếp nhăn được hình thành, tạo thành đường rãnh sâu. Lượng mô não cũng tăng lên nhanh chóng.

Một điều khá thú vị đó là bé có thể mở mắt trong bụng mẹ. Mặc dù ở những tuần trước, mắt của bé đã mở, nhắm linh hoạt nhưng tuần 28 là thời điểm linh hoạt, hoàn thiện nhất.

Lượng mỡ tích lũy dưới da nhiều hơn với vai trò bảo vệ và giữ ấm cho bé.

Bé đều đặn ngủ ngắn trong thời gian 20-30 phút, duy trì liên tục như vậy. Đôi lúc, bé sẽ cử động tay, chân để đạp mẹ.

Mẹ bầu mang thai nên chú ý đến những dấu hiệu bất thường của cơ thể

Thay đổi của mẹ khi mang thai tuần 28

Tương tự như những tuần trước, trọng lượng của mẹ mỗi tuần tăng khoảng 450g. Da của mẹ căng giãn nhiều khiến các vết rạn xuất hiện, đặc biệt là ở vùng bụng, ngực, cánh tay, hông, đùi.

Các đường rạn da ban đầu có màu đỏ sau đó sẫm màu hơn theo thời gian. Sau khi sinh, các vết rạn sẽ mờ dần thành các đường màu trắng, trắng xám hoặc bạc.

Mẹ cần làm gì khi mang thai tuần 28?

Mẹ nên quan tâm tới sức khoẻ của bản thân và chuẩn bị kinh nghiệm sinh nở đầy đủ. Hãy hỏi thăm thông tin về các bác sĩ nhi khoa có uy tín hay các bệnh viện, phòng khám dễ đi lại.

Ngoài ra, mẹ cũng nên lựa chọn những loại kem thoa rạn để tránh để lại sẹo mất thẩm mỹ.

Chế độ dinh dưỡng khi mang thai tuần 28

Ngoài những nhóm thực phẩm chính cần thiết cho sức khoẻ mẹ và bé, mẹ cũng nên nạp thêm những món ăn nhẹ giàu dinh dưỡng. Cụ thể, mẹ nên bổ sung sữa dành cho bà mẹ mang thai, rau tươi, phô mai ít béo và trái cây, sữa chua ít béo và trái cây, sác loại hạt óc chó, hạnh nhân,…

Trong giai đoạn này, não bộ và thần kinh của bé phát triển hoàn thiện

Vận động cho mẹ bầu mang thai tuần 28

Trong giai đoạn này, mẹ cần tập luyện chậm rãi và nhẹ nhàng để tránh những chấn thương nguy hiểm. Hãy nhớ rằng an toàn là ưu tiên hàng đầu. Tập luyện trên một bề mặt phẳng và vững chắc, tránh trơn trượt gây chấn thương.

Mẹ bầu mang thai tuần 28 có thể chuẩn bị kiến thức, kinh nghiệm cho việc sinh nở vì chỉ còn 1 tam cá nguyệt nữa thôi là mẹ sẽ đón chào sự ra đời của thiên thần nhỏ. Hãy luôn đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ và luyện tập nhẹ nhàng, an toàn nhé.

Xem thêm:

Những điều mẹ cần biết khi mang thai tuần 29

Kinh nghiệm mang thai tuần 30 khoẻ mạnh cho cả mẹ và bé

Những thay đổi của mẹ khi mang thai tuần 31