Mang thai tuần 24 và những trải nghiệm thú vị đối với mẹ bầu

0

Mẹ bầu sẽ nhận thấy kích thước bụng trở nên lớn hơn rất nhiều khi mang thai tuần 24. Trong tuần 24, mẹ có thể sẽ không thấy đầu gối của mình khi nhìn từ trên xuống lúc đứng thẳng. Vậy trên thực tế, thai nhi đã phát triển đến mức nào? Những thay đổi của cơ thể mẹ từ bên trong ra sao?

Sự phát triển của thai nhi khi mẹ mang thai tuần 24

Trong tuần thứ 24 của thai kỳ, khuôn mặt của bé gần như đã được định hình. Lông mi ở trên mắt đã đậm hơn. Lúc này, chiều dài của bé khoảng 20,3cm với cân nặng khoảng 680g.

Tai trong của bé giúp kiểm soát thăng bằng đã phát triển xong. Nhờ đó mà bé có thể nhận biết tư thế nằm của mình như thế nào trong túi nước ối. Vì thế mà bé có thể cử động nhiều hơn.

Mẹ không cần lo lắng về vấn đề này. Những cử động này cho thấy tình trạng sức khoẻ tốt và cơ đang phát triển bình thường. Các khớp xương cũng trở nên linh hoạt, cứng chắc. 

Thai nhi tuần 24 có kích thước và cân nặng lớn, tạo sức ép lên vùng xương chậu của mẹ

Thay đổi của mẹ

Thay đổi thấy rõ nhất là bụng mẹ đang dần to lên. Lồng ngực của mẹ cũng phình ra để tương ứng với kích thước của phổi. Các mạch máu trong hai bầu ngực hiện rõ, núm vú trở nên sẫm màu.

Trong giai đoạn này, nếu mẹ đi tiểu nhiều hơn bình thường, cảm thấy buốt khi đi tiểu hay kèm theo các dấu hiệu như sốt, đau bụng, đau lưng,… hãy đến khám bác sỹ ngay nhé.

Mẹ cần làm gì khi mang thai tuần 24?

Lúc này, bố mẹ có thể bắt đầu chuẩn bị cho những kế hoạch cải thiện nhà cửa, không gian phòng ngủ để chuẩn bị chào đón êm bé. 

Mẹ nên tiếp tục trò chuyện với bố và những người xung quanh để cảm thấy thư giãn, thoải mái. Tránh những hoá chất độc hại hay vận động nặng, ảnh hưởng tới sức khoẻ trong giai đoạn này.

Mẹ nên tiếp tục bổ sung những chất dinh dưỡng phù hợp

Dinh dưỡng phù hợp cho mẹ mang thai tuần 24

Trong tuần 24, mẹ vẫn nên duy trì chế độ dinh dưỡng khoa học như trước đây. Không nên ăn thức ăn ở ngoài vì rất dễ phát sinh lượng calori “ẩn”, các chất béo và đường không tốt cho sức khoẻ.

Hãy xây dựng và đưa ra các yêu cầu đặc biệt cho bản thân. Nói không với thức ăn nhanh và những đồ nhiều dầu mỡ.

Chế độ vận động khi mẹ mang thai tuần 24

Mẹ hãy duy trì chế độ luyện tập để cơ thể luôn khỏe mạnh. Tiếp tục luyện tập yoga bầu, bơi lội, đi bộ để nâng cao độ dẻo dai, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình sinh nở. Mẹ có thể  trao đổi thêm với bác sĩ để được tư vấn về chế độ vận động. Bởi lẽ, tuỳ theo cơ địa của mỗi người mà sẽ có những chế độ vận động phù hợp riêng.

Mang thai tuần 24 mang đến cho mẹ bầu những trải nghiệm thú vị, đặc biệt là khi bé đã biết cử động linh hoạt hơn. Mẹ hãy thăm khám và siêu âm nhiều hơn để đảm bảo sức khoẻ của bản thân và em bé trong thời gian sắp tới nhé.

Xem thêm:

Mách mẹ kinh nghiệm mang thai tuần 25 khoẻ mạnh

Mang thai tuần 26 và mẹo nhỏ để mẹ khoẻ mạnh, giảm cảm giác mệt mỏi?

Những dấu hiệu nổi bật ở mẹ bầu mang thai tuần 27