Mang thai tuần 22 – Mẹ bầu cần chuẩn bị những gì?

0

Khi mẹ bước sang tuần mang thai thứ 22, cân nặng thường tăng lên nhiều so với trước đây. Tuy nhiên, đây là điều hết sức tự nhiên nhằm duy trì sự khoẻ mạnh của mẹ và bé. Thay vì lo lắng quá mức, mẹ nên chuẩn bị tốt nhất về chế độ dinh dưỡng và luyện tập trong giai đoạn này.

Phát triển ở bé khi mẹ mang thai tuần 22

Vào tuần thứ 22 của thai kỳ, bé dài khoảng 19 – 20cm và nặng khoảng 450g. Cũng chính vì thế mà mẹ bầu cảm thấy vùng bụng dưới của mình trở nên nặng nề hơn.

Xúc giác và vị giác của bé phát triển đáng kể trong tuần này, khiến cho bé cảm nhận đầy đủ hơn về tác động của môi trường bên ngoài. Cơ quan sinh dục của bé tiếp tục phát triển. Ở bé trai, hai tinh hoàn bắt đầu xuất hiện. Còn ở bé gái, buồng trứng và dạ con cũng hình thành và phát triển. 

Bề mặt não bé bắt đầu có những nếp gấp. Quá trình này sẽ tiếp diễn cho tới tuần thứ 34 của thai kỳ, quyết định lớn tới trí tuệ của bé khi được sinh ra.

Trong tuần thứ 22 của thai kỳ, mẹ thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, nặng nề

Thay đổi của mẹ khi mang thai tuần 22

Mẹ có thể cảm nhận rõ hơn những cử động như gập tay, đạp chân của bé. Mẹ có thể thở nhanh hơn, hụt hơi nhưng dần sẽ thuyên giảm đi. Mẹ sẽ thấy bụng lớn hơn rất nhiều vì kích thước của thai nhi gia tăng liên tục.

Những triệu chứng khác mà mẹ bầu có thể gặp trong giai đoạn này bao gồm đau lưng, tăng tiết dịch âm đạo, nghẹt mũi. Hơn nữa, nướu răng cũng có thể nhạy cảm hơn. 

Vào tuần thứ 22 của thai kỳ, dạ con của mẹ có thể dần tập luyện để chuyển dạ với những cơn co thắt “khởi động”. Tuy nhiên, đây không phải là cơn co thắt thật cho nên mẹ không cần quá lo lắng.

Mẹ cần làm gì khi mang thai tuần 22?

Trong tuần thứ 22 của thai kỳ, mẹ vẫn nên tiếp tục tập thể dục, ăn uống điều độ. Nếu như chỉ nằm trên giường hay sofa, mẹ sẽ cảm thấy sức khoẻ trở nên yếu hơn.

Tất nhiên, mẹ cũng nên dành thời gian nghỉ ngơi và thư giãn. Đừng quên nghỉ trưa khoảng 15 đến 20 phút mỗi ngày nhé.

Mẹ nên tránh 1 số thực phẩm chưa chín hoặc chưa tiệt trùng

Chế độ dinh dưỡng cho mẹ khi mang thai tuần 22

Chế độ dinh dưỡng cần thiết cho mẹ bầu xoay quanh nhóm thực phẩm giàu sắt, khoáng chất, vitamin. Bên cạnh đó, nên hạn chế hải sản, thịt gia cầm hoặc các loại thịt chưa nấu kỹ, các sản phẩm từ sữa không khử trùng, thức uống có cồn. 

Vận động dành cho mẹ bầu mang thai tuần 22

Vận động hợp lý luôn là chìa khoá vàng. Hãy tiếp tục chăm chỉ với bài tập Kegel, đừng nên bỏ lỡ vì những cơn mệt mỏi kéo tới trong tuần này.

Trên đây là những kiến thức về thai nhi và mẹ bầu trong mang thai tuần 22. Mặc dù trong thời gian này, mẹ sẽ thấy mệt mỏi, nặng nề hơn nhưng những triệu chứng này sẽ thuyên giảm nếu mẹ thường xuyên tập luyện nâng cao thể lực đấy!

Xem thêm:

Trải nghiệm nào dành cho mẹ bầu khi mang thai tuần 23?

Mang thai tuần 24 và những trải nghiệm thú vị đối với mẹ bầu

Mách mẹ kinh nghiệm mang thai tuần 25 khoẻ mạnh