Mang thai tuần 21 và những lời khuyên dành cho mẹ

0

Khi mẹ bước sang tuần mang thai thứ 21, cơ thể lại tiếp tục có nhiều thay đổi. Mẹ cũng sẽ thấy bụng trở nên lớn hơn vì kích thước thai nhi tăng. Một số thay đổi về tâm sinh lý, sức khoẻ sẽ khiến mẹ cảm thấy lo lắng. Vì thế, dưới đây là 1 số lời khuyên hữu ích dành cho mẹ bầu.

Phát triển ở bé khi mẹ mang thai tuần 21

Vào tuần mang thai thứ 21, các cơ quan quan trọng của bé phát triển để chuẩn bị cho sự ra đời. Kích thước của bé ngày càng tăng lên với chiều dài khoảng 18 cm, cân nặng khoảng 320g.

Hệ tiêu hóa của bé bắt đầu làm việc vì thế mà xuất hiện hiện tượng bé nuốt dịch màng ối, từ đó hấp thu đường và chất dinh dưỡng. Còn những chất dinh dưỡng khác sẽ được cung cấp cho bé thông qua nhau thai, dây rốn. 

Tủy xương của bé, gan, lá lách có vai trò tạo các tế bào máu. Các tế bào thần kinh kết nối chặt chẽ với não, cơ bắp trở nên mạnh mẽ và linh hoạt hơn. 

Thai nhi trong tuần 21 dài khoảng 18 cm

Thay đổi của mẹ như thế nào khi bé được 21 tuần:

Trong giai đoạn này, huyết áp của mẹ duy trì thấp hơn so với bình thường. Tuy nhiên, tình trạng này sẽ được khắc phục sau vài tuần nữa nên mẹ không cần quá lo lắng.

Ngực của mẹ tiếp tục phát triển lớn hơn, sẵn sàng cung cấp sữa cho trẻ sau sinh. Mẹ cũng sẽ tăng cân nhẹ khoảng 450g mỗi tuần. Mẹ nên thường xuyên theo dõi để điều chỉnh chế độ ăn uống, luyện tập. Không tăng cân hoặc tăng cân quá mức đều gây ra những tác hại tiêu cực.

Ngoài ra, mẹ còn có thể đối mặt với cơn đau vùng lưng dưới và tiết dịch âm đạo nhiều hơn so với thông thường.

Mẹ cần làm gì khi mang thai tuần 21?

Điều quan trọng trong giai đoạn này đó là kiểm tra tiền sản định kỳ hàng tháng. Nếu có bất cứ dấu hiệu bất thường, hãy trao đổi với bác sỹ để đảm bảo điều chỉnh chế độ sinh hoạt hằng ngày, điều trị phù hợp. 

Mẹ nên bổ sung đầy đủ sắt để đảm bảo sức khoẻ của mình và thai nhi

Chế độ dinh dưỡng cho mẹ khi mang thai tuần 21

Cung cấp sắt liên tục cho cơ thể luôn là điều hết sức cần thiết. Bởi lẽ nếu như thiếu sắt, cơ thể mẹ rất khó sản sinh hồng huyết cầu, gây ảnh hưởng tới thai nhi hoặc khiến mẹ thường xuyên mệt mỏi. 

Vận động cho mẹ mang thai tuần 21

Phương pháp Kegel là 1 trong những bài vận động cực kỳ tốt cho mẹ bầu. Với bài tập này, mẹ có thể kiểm soát được cơ thể mình tốt hơn và tạo điều kiện thuận lợi cho bé lúc chào đời. Ban đầu mẹ có thể cảm thấy khó khăn. Tuy nhiên, hãy chia sẻ với những người luyện tập cùng mình và kiên trì, bạn sẽ nhận thấy những cải thiện đáng kể.

Khi mang thai tuần 21, mẹ thường xuyên mơ về những giấc mơ kỳ lạ. Tuy nhiên, đây là hiện tượng hết sức bình thường cho nên mẹ không cần phải lo lắng. Trong thời gian này, hãy duy trì đời sống sinh hoạt điều độ, bổ sung dinh dưỡng đầy đủ và khám thai định kỳ nhé.

Xem thêm:

Mang thai tuần 22 – Mẹ bầu cần chuẩn bị những gì?

Trải nghiệm nào dành cho mẹ bầu khi mang thai tuần 23?

Mang thai tuần 24 và những trải nghiệm thú vị đối với mẹ bầu