Home Cần biết Mang thai tuần 2 – cơ thể thai nhi và mẹ thay...

Mang thai tuần 2 – cơ thể thai nhi và mẹ thay đổi như thế nào?

0

Quá trình mang thai ở mẹ liên tục thay đổi với những dấu hiệu khác nhau. Điều đáng nói là bước qua tuần mới, mẹ đã cảm nhận được những thay đổi nhất định. Vậy mang thai tuần 2, cơ thể thai nhi và mẹ thay đổi như thế nào?

Phát triển của bé khi mang thai tuần 2

Tuần thứ 2 của thai kỳ được tính là tuần thứ 2 tính từ ngày đầu của kỳ tiên cuối cùng. Những sự hình thành và phát triển của thai nhi chưa rõ rệt vì thụ thai chưa diễn ra. Tuy vậy, mẹ bầu cần trang bị những hiểu biết và chuẩn bị về mặt tâm sinh lý tốt nhất để thai nhi phát triển khoẻ mạnh.

Mẹ cần lưu ý quá trình phát triển não bộ của trẻ rất nhanh chóng. Cho nên, ngay từ giai đoạn đầu, nên bổ sung axit folic cùng những vitamin, khoáng chất thiết yếu. Đây là chìa khoá để trẻ phát triển toàn diện nhất.

Vào những tuần đầu của thai kỳ, mẹ nên chuẩn bị tốt nhất về sức khoẻ, tâm sinh lý

Mẹ thay đổi như thế nào khi mang thai tuần 2?

Cơ thể mẹ khi mang thai tuần 2 đang sẵn sàng cho quá trình kéo dài 9 tháng 10 ngày này. Lớp vách bên trong tử cung sẽ phát triển và trở nên dày thêm, tạo điều kiện tốt nhất cho việc nuôi dưỡng em bé.

Ngoài ra, cơ thể mẹ còn có sự thay đổi về hoocmon và chất dịch cổ tử cung. Sự tăng tiết dịch màu trắng hay đục mờ là biểu hiện thường thấy.

Mẹ cần làm gì khi mang thai tuần 2?

Khi mang thai tuần 2, mẹ nên giữ cho tinh thần thoải mái, tránh stress. Tinh thần thoải mái và sức khoẻ tốt là điều kiện cần thiết giúp cho chu kỳ kinh nguyệt đều đặn và sự rụng trứng diễn ra thuận lợi. Như vậy, quá trình thụ thai sẽ dễ dàng hơn.

Chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu khi mang thai tuần 2

Chế độ dinh dưỡng là chìa khoá quan trọng đối với mẹ bầu. Mẹ nên duy trì chế độ cân bằng với các thực phẩm chọn lọc. Cụ thể, nên bổ sung các chất đạm, chất béo, vitamin, và chất khoáng từ những thực phẩm khác nhau. Duy trì chế độ dinh dưỡng như thế giúp mẹ khoẻ mạnh, tránh mệt mỏi khi mang thai. 

Nên hạn chế chất béo để tránh làm mẹ tăng cân trước thai kỳ.

Mẹ nên xây dựng chế độ vận động hợp lý trong giai đoạn này

Chế độ vận động dành cho mẹ trong thai kỳ

Để mang thai khoẻ mạnh, không chỉ cần chú trọng tới chế độ dinh dưỡng mà mẹ cũng nên luyện tập, tăng cường vận động. Việc tập thể dục sẽ giúp nâng cao sức khoẻ, sức bền và tránh tình trạng tăng cân.

Khi vận động, mẹ sẽ kiểm soát được cân nặng. Nếu như mẹ bị thừa cân, có thể ảnh hưởng tiêu cực tới quá trình mang thai khoẻ mạnh.

Trên đây là 1 số kinh nghiệm trong quá trình mang thai tuần 2 mà mẹ bầu nên lưu ý. Mặc dù chỉ là tuần thứ 2 nhưng dinh dưỡng và chế độ vận động của mẹ trong thời kỳ này vẫn rất quan trọng. Mẹ nên tích cực thăm khám để nhận được lời khuyên phù hợp từ chuyên gia nhé.