Mang thai tuần 17 – mẹ cần ăn uống và tập thể dục như thế nào để tốt cho sức khỏe

0

Khi mẹ mang thai tuần 17 có nghĩa là mẹ đã đi được 1 nửa chặng đường để chào đón sự phát triển của em bé. Đây cũng là cột mốc đáng nhớ đối với sự phát triển của bé lẫn thay đổi bên trong và bên ngoài cơ thể mẹ.

Những phát triển của bé trong tuần thứ 17 

Trong tuần thứ 17, em bé dài từ 11,4 – 14cm. Như vậy, chiều dài của em bé trong giai đoạn này đã bằng một trái cam lớn. Bây giờ khi bé nấc cụt nhẹ, mẹ đã có thể nghe thấy và cảm nhận được.

Sự phát triển của thai nhi trong giai đoạn này rất quan trọng. Trong tuần 17, 1 loại mỡ thiết yếu gọi là mỡ nâu được hình thành dưới da em bé. Lớp mỡ này đóng vai trò quan trọng trong việc giữ ấm cho em bé sau khi sinh.

Phổi của bé cũng lớn hơn, chuẩn bị tốt nhất cho việc tiếp nhận oxy từ bên ngoài không khí.

Khi mang thai tuần 17, mẹ đã bắt đầu cảm nhận được những cử động của bé

Sự thay đổi của mẹ bầu khi mang thai tuần 17

Trong tuần 17 mang thai, mẹ bầu không còn những triệu chứng ốm nghén, buồn nôn như trước nữa. Mẹ bắt đầu ăn uống ngon miệng hơn và tăng cân. Mẹ sẽ tăng khoảng ½ kg mỗi tuần cho đến tuần thứ 20. 

Xương, cơ và các khớp của mẹ bắt đầu thay đổi nhằm thích hợp với cơ thể đang thay đổi mỗi ngày. Tất nhiên, mẹ vẫn phải thường xuyên đối mặt với cơn đau lưng, chuột rút, sưng chân hay mắt cá. Một số mẹ bầu còn dễ mắc chứng giãn tĩnh mạch.

Mẹ cần làm gì khi mang thai tuần 17?

Trong giai đoạn này, thai nhi đã phát triển khá đầy đủ, toàn diện. Cho nên, mẹ nên siêu âm để kiểm tra sự phát triển của bé để chắc chắn các bộ phận như não, tim, cột sống, gan, thận, và các cơ quan nội tạng khác đều bình thường.

Nếu như mẹ thường xuyên đau lưng, chuột rút, sưng chân, hãy thường xuyên massage và thư giãn mỗi tối.

Mẹ bầu nên đi khám thai định kỳ để chăm sóc sức khoẻ bản thân và thai nhi tốt nhất

Dinh dưỡng của mẹ trong tuần 17 mang thai

Trong tuần thứ 17 mang thai, mẹ nên áp dụng chế độ ăn cân bằng với thực phẩm bổ dưỡng. Các nhóm dưỡng chất quan trọng nhất gồm có canxi, axit folic, sắt, vitamin A, vitamin C,…

Có thể uống thêm các loại vitamin bổ sung theo sự chỉ định và hướng dẫn của bác sỹ.

Gợi ý chế độ vận động cho mẹ bầu mang thai tuần 17

Chế độ vận động hợp lý là giải pháp khắc phục những cơn đau hoặc tình trạng mệt mỏi ở mẹ bầu. Một trong những bài tập được gợi ý rất nhiều cho mẹ bầu đó là nghiêng vùng xương chậu. Bài tập giúp tăng cường cơ bụng, giảm đau lưng và tăng độ dẻo dai cho cột sống.

Mẹ bầu mang thai tuần 17 bắt đầu đối mặt với những cơn đau thường xuyên hơn. Vì thế, hãy thường xuyên luyện tập thể thao, massage thư giãn và bổ sung các dưỡng chất thiết yếu nhé.

Xem thêm:

Những điều mẹ cần lưu ý về dinh dưỡng, vận động khi mang thai tuần 18

Những lưu ý nhỏ khi mẹ mang thai tuần thứ 19

Mẹ bầu mang thai tuần 20 đã có thể “giao tiếp” với bé hay chưa? Chế độ dinh dưỡng và vận động cho mẹ…