Mang thai tuần 13 và những thay đổi của mẹ và bé

0

Khi mẹ bước sang tuần thứ 13 của thai kỳ có nghĩa là mẹ đã bắt đầu với thời kỳ tam cá nguyệt thứ 2. Những thay đổi của cơ thể mẹ cũng trở nên rõ rệt hơn, kích thước bụng lớn lên. Vậy thai nhi phát triển như thế nào trong thời kỳ này?

Sự phát triển của bé khi mẹ mang thai tuần 13

Trong giai đoạn này, kích thước mẹ dài bằng 1 quả mận. Hai mắt và tai bắt đầu định hình rõ, xuất hiện mí mắt để bảo vệ đôi mắt. 

Các mô dần hoá cứng để hình thành xương, phát triển bên trong phần đầu, cánh tay, chân. Nhờ đó mà bé đã có thể cử động thân mình, thực hiện các động tác như gập tay, đạp chân.

Dây âm thanh của bé dần phát triển, giúp bé có thể nghe được những âm thanh từ môi trường bên ngoài.

Trong giai đoạn này, hệ tuần hoàn của bé cũng hoạt động mạnh mẽ nhằm đào thải độc tố khỏi cơ thể.

Thai nhi tuần 13 đã phát triển hệ thống xương hoàn chỉnh, có thể đạp hoặc gập tay

Những thay đổi của mẹ khi mang thai tuần 13

Nhìn chung, các triệu chứng xuất hiện đầu thai kỳ không còn quá nghiêm trọng. Tuy nhiên, từ bên trong, cơ thể có nhiều thay đổi. Các hoocmon được sản xuất bởi nhau thai, buồng trứng, tuyến thượng thận, tuyến yên,… hoạt động mạnh mẽ.

Lượng máu cung cấp tăng lên để cung cấp dinh dưỡng cho cả mẹ và bé. Cũng vì thế mà đôi lúc mẹ sẽ cảm thấy khó thở, hụt hơi, thở gấp.

Mẹ cần làm gì trong giai đoạn này?

Khi bước sang tuần thứ 13, mẹ nên thay những trang phục thường mặc bằng những trang phục bầu rộng rãi, thoải mái. 

Tình trạng ốm nghén cũng không còn nghiêm trọng như trước nên mẹ hãy cố gắng bổ sung thêm nhiều dinh dưỡng. Cố gắng cân bằng dinh dưỡng và chế độ luyện tập để luôn mạnh khoẻ, thoải mái.

Mẹ bầu nên tiếp tục bổ sung protein, sắt, chất xơ, vitamin các loại

Dinh dưỡng tốt nhất dành cho mẹ

Ở giai đoạn này, bé đang tập trung phát triển nhanh chóng về chiều dài, cân nặng. Vì thế, mẹ nên nhớ bổ sung những dinh dưỡng cần thiết nhất như protein, chất xơ, canxi, sắt,…

Uống nhiều nước thêm mỗi ngày để tăng khả năng hấp thụ chất và tránh táo bón.

Gợi ý chế độ vận động cho mẹ bầu tuần thứ 13

Trong giai đoạn này, những cảm giác nặng nề của thai kỳ cũng dần biến mất. Mẹ nên thường xuyên ra ngoài đi bộ nhẹ nhàng và thư giãn. Ngoài ra, đừng quên thử những bài yoga đơn giản nhưng tư thế quả chuối, tư thế lưng mèo,… Đối với những động tác khó, tốt nhất nên nhờ đến sự hướng dẫn của giáo viên.

Những thông tin, kiến thức liên quan đến mang thai tuần 13 trên đây hi vọng sẽ giúp bạn hiểu hơn về tình trạng phát triển của thai nhi lẫn thay đổi sức khoẻ bản thân. Để duy trì sức khoẻ và cân bằng đời sống tinh thần, hãy luyện tập và ăn uống điều độ mỗi ngày nhé.

Xem thêm:

Những kinh nghiệm dành cho mẹ bầu mang thai tuần 14

Những thay đổi của thai nhi khi mẹ mang thai tuần 15 có thể bạn chưa biết

Mẹ mang thai tuần 16 cần lưu ý những gì để thai nhi luôn khoẻ mạnh?