Home Cần biết Lanh lợi là gì? Bí quyết để trẻ lanh lợi là gì?

Lanh lợi là gì? Bí quyết để trẻ lanh lợi là gì?

0

Trẻ lanh lợi, thông minh là mong muốn của rất nhiều bố mẹ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết bí quyết trẻ lanh lợi là gì. Bài viết này sẽ mang đến những kinh nghiệm giáo dục, hỗ trợ trẻ phát triển lanh lợi.

Lanh lợi là gì?

Lanh lợi được hiểu là sự thông minh, nhanh nhẹn, sắc sảo. Sự lanh lợi được thể hiện thông qua khả năng giải quyết tình huống và ứng phó trong các tình cảnh khác nhau.

So với những người khác, người lanh lợi có tốc độ quan sát, suy nghĩ nhanh. Vì thế mà mọi vấn đề được giải quyết nhanh chóng, hoàn thiện hơn.

Hầu hết bố mẹ nào cũng mong muốn con trở nên nhanh nhẹn và lanh lợi. Điều này được quyết định bởi bẩm sinh cũng như quá trình rèn luyện, giáo dục theo thời gian.

Bí quyết để trẻ lanh lợi là gì?

Có nhiều cách để kích thích sự thông minh, lanh lợi ở trẻ. Bố mẹ có con nhỏ có thể tham khảo và áp dụng các phương pháp dưới đây.

Thường xuyên tương tác với bé là cách để bé trở nên lanh lợi

Đọc sách cho bé 

Từ tháng thứ 6, thứ 7, mẹ nên bắt đầu đọc sách cho bé. Đây là cách để kích thích sự tò mò, hiếu kỳ của bé. Bé sẽ thích thú muốn tìm hiểu nội dung trong sách và chủ động hơn trong tư duy.

Ngoài ra, em bé cũng hiểu được nội dung từ những cuốn sách mà mẹ đọc, thậm chí là yêu thích nội dung trong cuốn sách đó. 

Tránh để trẻ tiếp xúc nhiều với thiết bị điện tử, mạng xã hội, Internet 

Sai lầm của nhiều bố mẹ là để con ngồi tivi, máy tính, chơi điện thoại quá nhiều. Tuy nhiên, các thiết bị này là nguyên nhân gây ra tình trạng chậm nói, thụ động, không muốn tương tác với môi trường xung quanh.

Tương tác nhiều hơn với con

Cách để trẻ trở nên lanh lợi và nhanh nhẹn hơn là tương tác thường xuyên. Điều này góp phần cải thiện đáng kể sự phát triển não bộ của bé. Bố mẹ có thể ôm ấp, chơi đùa, thể hiện sự gắn kết cảm xúc nhiều hơn.

Khi đó, kỹ năng tư duy và phản ứng của con sẽ trở nên nhanh nhạy hơn.

Bố mẹ có thể bắt đầu dạy con ngoại ngữ mới từ 3 đến 5 tuổi

Dạy con ngoại ngữ mới

Theo các nhà khoa học, độ tuổi 3-5 tuổi là thời gian lý tưởng để giới thiệu ngôn ngữ mới cho bé. Tuy nhiên, tránh tạo áp lực và nhồi nhét kiến thức.

Cho con bú mẹ đến khi bé 2 tuổi

Trẻ sơ sinh được bú mẹ sở hữu chỉ số IQ cao hơn lên đến 5% so với trẻ không được bú mẹ. Vì thế, mẹ nên cho trẻ bú liên tục từ khi chào đời cho tới 6 tháng tuổi. 

Hi vọng những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp bố mẹ nắm được bí quyết lanh lợi là gì. Sự lanh lợi được hình thành và phát triển theo thời gian, vì thế bố mẹ cần tạo điều kiện tốt nhất và rèn luyện kiên trì cho trẻ nhé.

Xem thêm:

Siêu âm 2d, 3d, 4d là gì? Lịch siêu âm theo chuẩn của bộ y tế

Độ mờ vai gáy là gì? Cách xác định độ mờ vai gáy

Cách massage cho mẹ bầu đúng cách để con phát triển