Kinh nghiệm mang thai tuần 30 khoẻ mạnh cho cả mẹ và bé

0

Những thay đổi của mẹ bầu bước sang tuần thứ 30 khiến mẹ đôi lúc cảm thấy khó chịu. Cụ thể, phần ngực và bụng trở nên lớn hơn, những cảm giác căng cứng và đau nhức xuất hiện. Vậy mẹ phải làm gì để có 1 tuần thứu 30 thật khoẻ mạnh, tràn đầy năng lượng?

Phát triển ở bé khi mẹ mang thai tuần 30

Khi được 30 tuần tuổi, bé nặng khoảng 1,4 kg và và dài khoảng 26,7 cm. Ngoài những cử động tay chân linh hoạt, bé còn có thể tập các cử động hô hấp nhịp nhàng.

Bộ não của bé tiếp tục lớn và phát triển, hình thành thêm các đường rãnh và nếp gấp. Điều này góp phần thúc đẩy sự phát triển trí tuệ, tiếp thu kiến thức của bé. Giai đoạn tuần 30 quyết định rất lớn đến trí thông minh của bé sau này. 

Đặc biệt, giờ đây bé có thể kiểm soát nhiệt độ.

Thay đổi của mẹ khi mang thai tuần 30

Vào tuần thứ 30 của thai kỳ, mẹ dường như mất đi phần năng lượng và sức lực trước đây. Cũng vì thế mà tình trạng mệt mỏi diễn ra phổ biến, thường xuyên hơn. Tử cung mẹ tiếp tục phình to, tạo áp lực lên các cơ quan và hệ tuần hoàn.

Trong giai đoạn này, thai nhi tiếp tục tăng cân nặng và kích thước

Các hoócmôn tiếp tục sản sinh và đóng vai trò quan trọng trong việc làm mềm các mô liên kết trong cơ thể. Đây là bước chuẩn bị cần thiết cho việc sinh con vào cuối tam cá nguyệt.

Tương tự như thời gian trước, mẹ bầu cảm thấy đau hông nhiều hơn, đau thắt lưng do tử cung đang phình to.

Mẹ cần làm gì khi mang thai tuần 30?

Trong thời gian từ tuần 30 của thai kỳ trở đi, mẹ cần kiểm tra tiền sản hai tuần một lần. Cụ thể, mẹ cần kiểm tra nước tiểu, đo huyết áp và đo mạch bụng định kỳ tại cơ sở khám thai uy tín. Nếu có bất cứ vấn đề gì, bác sỹ sẽ thông báo với bạn.

Chế độ dinh dưỡng khi mang thai tuần 30

Mẹ cần rất nhiều năng lượng để đáp ứng tốc độ phát triển nhanh chóng của bé trong thời gian này. Mẹ cần tăng thêm khoảng 200 – 300 kcal một ngày trong khẩu phần để đủ cho sự phát triển của bé.

Mẹ bầu nên vận động nhẹ nhàng và chia nhỏ các bài tập

Vận động cho mẹ bầu mang thai tuần 30

Lời khuyên dành cho mẹ trong giai đoạn này đó là chia nhỏ bài tập. Chỉ cần tập từ 10 hoặc thậm chí 5 phút, sau đó nghỉ ngơi và tiếp tục. 

Mẹ có thể nhận thấy những bài tập nhỏ phù hợp với cơ thể của mình, đồng thời tránh gây áp lực lên cơ thể. Cách này còn giúp mẹ bầu đối phó với các cơn đau cuối thai kỳ đồng thời duy trì vóc dáng sau sinh.

Mang thai tuần 30 và những tuần cuối của thai kỳ không hề đơn giản vì mẹ sẽ thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, kiệt sức. Tuy nhiên, đừng lo lắng vì chỉ còn 1 thời gian nữa mẹ và bé sẽ được gặp nhau. Hãy liên tục bổ sung những dưỡng chất thiết yếu cùng chế độ luyện tập khoa học nhé.

Xem thêm:

Những thay đổi của mẹ khi mang thai tuần 31

Mang thai tuần 32 và những triệu chứng mẹ thường gặp phải?

Kinh nghiệm cho mẹ mang thai tuần 33 và những thay đổi của bé