Kinh nghiệm cho mẹ mang thai tuần 33 và những thay đổi của bé

0

Tương tự như những tuần trước, mang thai tuần 33 cũng là thách thứ lớn đối với cơ thể mẹ. Mẹ thường xuyên khó ngủ, thậm chí mất ngủ. Những cơn đau nhức và sức ép từ tử cung lên vùng chậu vẫn khiến mẹ cảm thấy kiệt sức. Vậy mẹ nên làm gì trong giai đoạn này?

Phát triển ở bé tuần 33 của thai kỳ

Tuần 33 của thai kỳ và 4 tuần sau đó là giai đoạn mà bé phát triển nhanh chóng nhất. Lúc này, bé nặng khoảng 2 kg, dài thêm đến 2,5cm. Như vậy, tổng chiều dài của bé khoảng 32 cm. Tình trạng tăng trọng sẽ tiếp diễn nhanh hơn. Cứ mỗi tuần bé lại tăng thêm 230g. 

Hai đồng tử của bé giờ có thể nở ra hay co lại, phản ứng trước ánh sáng. Vì thế mà bé dường như có thể nhận biết ngày và đêm như người trưởng thành. Phổi của bé cũng tiếp tục phát triển và thực hiện chức năng hô hấp mạnh mẽ.

Khi mang thai tuần 33, mẹ thường xuyên bị khó ngủ, đau nhức

Thay đổi của mẹ khi mang thai tuần 33

Khi bước sang tuần 33 của thai kỳ, cơ thể mẹ sẽ chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ và sinh con. Vì thế, các tuyến tạo sữa trong ngực sẽ lớn lên, tạo dầu làm ẩm cho vùng quanh đầu vú.

Các cơ bắp có thể hơi căng sưng lên. Tuy nhiên, đây là tình trạng bình thường vì mẹ phải chịu sức nặng của em bé ngày 1 tăng lên.

Tình trạng mất ngủ ở mẹ bầu có thể trở nên nghiêm trọng hơn. Buổi đêm, đôi lúc mẹ sẽ bị chuột rút. Đặc biệt, các cơn co thắt chuyển dạ giả cũng xuất hiện.

Mẹ cần làm gì khi mang thai tuần 33?

Mẹ có thể bắt đầu chuẩn bị quần áo, chăn ga, giường nôi cho bé. Chú ý chọn lựa vật dụng an toàn, lành tính, không chứa chất kích ứng gây nguy hiểm.

Mẹ nên bổ sung dinh dưỡng thông qua sữa bầu, thực phẩm chức năng

Dinh dưỡng cho bé khi mang thai tuần 33

Khi mang thai tuần 33, mẹ hãy lưu ý hơn trong việc chọn thức ăn, thời gian ăn. Điều này ảnh hưởng lớn tới sức khoẻ của mẹ. Tránh các loại thức ăn khiến mẹ bị đầy hơi, ợ nóng hay khó chịu đường tiêu hoá.

Hãy đảm bảo chia nhỏ bữa ăn nhưng vẫn duy trì chế độ ăn cân bằng, đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cả mẹ và bé nha.

Vận động của mẹ trong tuần 33 của thai kỳ

Lời khuyên cho mẹ bầu trong tuần 33 là hãy tập luyện các bài vận động nhẹ nhàng. Chỉ cần tập từ 5 đến 10 phút rồi nghỉ ngơi. Nếu mẹ buồn ngủ, hãy tranh thủ đi ngủ vì rất có thể buổi đêm mẹ lại rơi vào tình trạng mất ngủ.

Khi mang thai tuần 33, mẹ hãy để ý đến những thay đổi cơ thể mình nhiều hơn. Đây là cách để chăm sóc bản thân, lựa chọn chế độ luyện tập, sinh hoạt hợp lý. Đừng quên sắm cho em bé của mẹ những bộ quần áo, chăn ga thật mềm mại và an toàn cho da nhé.

Xem thêm:

Mang thai tuần 34 cơ thể mẹ thay đổi thế nào? Làm thế nào để khắc phục tình trạng mệt mỏi, són tiểu

Những thay đổi của mẹ bầu mang thai tuần 35 và những điều cần biết

Mẹ mang thai tuần 36 nên chuẩn bị những gì cho quá trình chuyển dạ sắp tới?