Độ mờ vai gáy là gì? Cách xác định độ mờ vai gáy

0

Độ mờ vai gáy là thuật ngữ gắn liền với thai kỳ của phụ nữ. Tuy nhiên, không phải ai hiểu đúng và đủ về khái niệm này. Vậy độ mờ vai gáy là gì?

Độ mờ vai gáy là gì?

Độ mờ vai gáy còn được biết đến với tên gọi khác là độ mờ da gáy. Thực chất đây là khoảng sáng sau gáy được kết tụ từ chất dịch dưới da ở vùng gáy của thai nhi. Thông thường, tất cả thai nhi từ 11 đến 14 tuần tuổi đều xuất hiện kết tụ chất dịch vùng gáy. Chúng ta có thể kiểm tra vùng da gáy thai nhi bằng cách siêu âm. Từ đó, bác sỹ sẽ đưa ra chẩn đoán lẫn kết quả phù hợp nhất.

Độ mờ vai gáy cho biết thai nhi có bị dị tật bẩm sinh hay không

Tại sao cần đo độ mờ vai gáy?

Đo độ mờ vai gáy là công việc quan trọng đối với mọi mẹ bầu. Chúng ta có thể đo lường và chẩn đoán nguy cơ mắc hội chứng down. Căn cứ vào đó, bác sỹ sẽ đưa ra kết luận mẹ có cần sàng lọc trước sinh NIPT hoặc 1 số xét nghiệm khác. Độ mờ vai gáy cho biết khá chính xác về sự khoẻ mạnh, lành lặn của thai nhi. Vì thế, mẹ bầu không nên chủ quan mà bỏ qua nhé.

Thời gian thực hiện đo độ mờ vai gáy

Theo các chuyên gia thì thời gian đo độ mờ vai gáy lý tưởng nhất là từ tuần 11 đến tuần 14. Nếu thực hiện quá sớm, trước tuần 11 thì da gáy sẽ rất mờ, kết quả chưa chính xác.

Thai nhi còn quá nhỏ khiến hình ảnh hiển thị không rõ ràng, đầy đủ. Ngược lại, nếu thai nhi đã quá 14 tuần thì kết quả độ mờ da gáy lại trở về bình thường. Kết quả này không có tính y khoa cao vì không thể chứng minh là thai nhi bình thường. Đó là lí do khiến các chẩn đoán có phần chủ quan, không phát hiện đầy đủ.

Mẹ nên siêu âm định kỳ để phát hiện kịp thời dấu hiệu bất thường ở thai nhi

Phân loại độ mờ da gáy

Độ mờ da gáy được phân làm 2 loại. Đối với em bé có kích thước từ 45 – 84mm thì độ mờ da gáy thông thường sẽ dưới 3,5mm. Đây được xem là độ mờ da gáy thông thường.

Độ mờ da gáy được xem là cao khi độ dày trong khoảng 3,5-4,4mm kèm theo tỉ lệ bất thường nhiễm sắc thể là 21,1%. Con số càng lớn thì càng cho thấy nguy cơ dị tật càng cao.

Độ mờ vai gáy là gì – đây là kiến thức cơ bản mà mẹ bầu cần biết để chuẩn bị tốt nhất cho sức khoẻ của bản thân và thai nhi. Nếu như mẹ muốn theo dõi độ mờ vai gáy chính xác, hãy đến phòng khám uy tín để kiểm tra định kỳ nhé.

Xem thêm:

Axit folic là gì? Vai trò của axit folic đối với sức khoẻ mẹ bầu

SỰ PHÁT TRIỂN CỦA BÉ KHI MẸ MANG THAI TUẦN 12

Cách massage cho mẹ bầu đúng cách để con phát triển