Chuyển dạ là gì? Cách nhận biết dấu hiệu chuyển dạ

0
Giai đoạn chuyển dạ mẹ cần theo dõi tần suất cũng như độ dài của các cơn co tử cung

Đối với phụ nữ mang thai, chuyển dạ là giai đoạn quan trọng, đánh dấu cột mốc sinh nở. Vậy chuyển dạ là gì? Những dấu hiệu nhận biết chuyển dạ nào phổ biến nhất. Nếu như bạn đang chuẩn bị bước vào quá trình chuyển dạ, hãy tìm hiểu những chia sẻ dưới đây nhé.

Chuyển dạ là gì?

Chuyển dạ là quá trình chuẩn bị cho việc sinh nở với sự xuất hiện của những cơn co thắt cổ tử cung, cổ tử cung mở để thai nhi có thể ra khỏi bụng mẹ.

Chuyển dạ diễn ra từ từ với khởi phát chuyển dạ là giai đoạn đầu tiên. Các bác sỹ phụ sản sẽ kích thích cơn gò tử cung để đẩy nhanh quá trình. Thông thường, thai kỳ của người mẹ thường kết thúc vào tuần thứ 38-40. Đây cũng là giai đoạn mà sản phụ bắt đầu có những dấu hiệu co tử cung.

Từ tuần 38 đến 40, mẹ bắt đầu có những dấu hiệu chuyển dạ

Trong trường hợp sản phụ không thấy xuất hiện cơn đau chuyển dạ dù đã quá ngày dự kiến, bác sĩ sẽ làm thủ thuật khởi phát chuyển dạ. Điều này sẽ gây nên cơn chuyển dạ khiến cổ tử cung mở rộng và bắt đầu quá trình sinh con.

Cách nhận biết dấu hiệu chuyển dạ

Nhiều mẹ bầu khó nhận biết các dấu hiệu chuyển dạ thật và giả. Điều này gây ra không ít nhầm lẫn. Vì thế, mẹ bầu có thể lưu ý những dấu hiệu nổi bật dưới đây:

Các cơn co tử cung mạnh và đều

Đây là dấu hiệu cơ bản và chính xác nhất của quá trình chuyển dạ. Các cơn co thường bắt đầu khi mẹ có cảm giác đau vùng lưng. Cơn đau sau đó chuyển dần ra phía trước bụng, lan xuống đáy tử cung.

Kèm theo cơn đau là sự co thắt ở tử cung đều đặn, có chu kỳ. Mỗi cơn co đều khiến bụng trở nên cứng hơn, mức độ đau cũng tăng lên. 

Cứ trong 10 phút lại có khoảng 2 cơn đau thắt rồi tăng dần về tần số, cường độ.

Mẹ nên để ý những dấu hiệu chuyển dạ

Dịch âm đạo có máu

Mẹ hãy để ý màu dịch âm đạo. Nếu dịch âm đạo có màu hồng, nâu hoặc hơi có máu thì đây có thể là dấu hiệu của sự mở cổ tử cung.

Tuy nhiên, nếu máu âm đạo ra nhiều và có màu đỏ tươi thì bạn nên đi kiểm tra ngay nhé.

Vỡ ối

Vỡ ối là tình trạng nước trào ra từ âm đạo. Màng ối bọc xung quanh thai nhi đã vỡ để chuẩn bị cho quá trình sinh. Vì thế, nếu như mẹ vỡ nước ối thì hãy đến bệnh viện ngay kể cả khi chưa cảm thấy đau.

Sự xóa mở cổ tử cung

Cơn co chuyển dạ đi liền với xóa mở cổ tử cung. Khi cổ tử cung mở khoảng 2 cm hoặc hơn thì mẹ đã thực sự bước vào giai đoạn chuyển dạ và sinh nở. 

Quá trình chuyển dạ là trải nghiệm khó khăn nhưng cũng đầy ý nghĩa và cao thượng. Vì thế, mẹ nên tìm hiểu những dấu hiệu để chuẩn bị thật tốt, đến bệnh viện kịp thời. Trong trường hợp có dấu hiệu khác thường, cần tới bệnh viện sớm nhất.

Xem thêm:

Vượt cạn là gì? Những giai đoạn của quá trình vượt cạn

Axit folic là gì? Vai trò của axit folic đối với sức khoẻ mẹ bầu

Trộm vía (KNOCK ON WOOD) là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của từ trộm vía