Chế độ dinh dưỡng và luyện tập khi mang thai tuần 3 như thế nào?

0

So với những tuần trước đó, tuần mang thai thứ 3 có nhiều thay đổi và diễn biến trong cơ thể của mẹ. Hay nói cách khác, sự hình thành và phát triển của thai nhi trong giai đoạn này khá rõ rệt và nhanh chóng. Để đảm bảo sức khoẻ của thai nhi lẫn bản thân, mẹ bầu nên quan tâm tới chế độ dinh dưỡng và vận động hơn.

Sự phát triển của bé khi mẹ mang thai tuần 3

Ở tuần 3 của thai kỳ, ống thần kinh đã hình thành. Sau đó, quá trình phát triển não, cột sống sẽ diễn ra. Có thể nhiều mẹ không biết nhưng chỉ sau 12 giờ sau thụ tinh, tốc độ phân cắt thành tế bào của em bé rất nhanh.

Sự hình thành và phát triển của thai nhi trong tuần 3 diễn ra rất nhanh

Thay đổi cơ thể của mẹ khi mang thai tuần 3

Ở tuần mang thai thứ 3, phôi thai được hình thành và bám vào thành tử cung. Cơ thể mẹ có nhiều thay đổi rõ rệt chẳng hạn như xuất hiện nám, chuột rút, xuất huyết.

Khi mang thai, hormone progesterone tiết ra nhiều hơn. Điều này khiến cho nhiệt độ cơ thể mẹ tăng cao hơn so với bình thường. Tất nhiên, không phải mẹ bầu nào cũng để ý đến những dấu hiệu kể trên. Vì thế, rất dễ bỏ sót và không phát hiện rằng mình đã có thai.

Mẹ cần làm gì khi mang thai tuần 3?

Nếu như phát hiện những dấu hiệu kể trên, mẹ bầu có thể mua que thử thai. Nếu kết quả 2 vạch thì điều này có nghĩa là đã thụ thai thành công. Mẹ có thể đến cơ sở khám thai để xác định và theo dõi thêm.

Trong quá trình mang thai, mẹ lưu ý hạn chế uống thuốc nhất có thể. Trong trường hợp cần uống thuốc, nên tham khảo ý kiến bác sỹ trước. 

Gợi ý chế độ dinh dưỡng cho mẹ mang thai tuần 3

Chế độ dinh dưỡng trong những tuần đầu tiên của thai kỳ rất quan trọng. Dinh dưỡng mà mẹ nạp vào cơ thể trực tiếp ảnh hưởng đến bản thân và thai nhi. 

Trong giai đoạn này, hãy bổ sung các dưỡng chất quan trọng như đạm, bột đường, béo. Các dưỡng chất này giúp tạo năng lượng, nuôi dưỡng và thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng, khoẻ mạnh của thai nhi.

Trong giai đoạn này, mẹ bầu có thể thử thai để chắc chắn kết quả

Bên cạnh đó, chất sắt và axit folic cũng đóng vai trò quan trọng không kém. Các chất này giúp tạo thêm máu trong thời gian mang thai. Vì thế, mẹ bầu nên duy trì lượng sắt và axit folic đầy đủ.

Đừng bỏ qua canxi vì khoáng chất này sẽ giúp tạo xương và răng cho em bé. Để tránh đau nhức, mệt mỏi, mẹ bầu cũng nên bổ sung các thực phẩm giàu canxi nhé.

Vận động hợp lý khi mang thai tuần 3

Ở giai đoạn mang thai tuần 3, mẹ không cần quá kiêng cử vận động. Hãy duy trì cường độ liên tục để nâng cao sức khoẻ, chuẩn bị cho quá trình mang thai lâu dài.

Chế độ dinh dưỡng và luyện tập trên đây sẽ giúp mẹ bầu mang thai tuần 3 khoẻ mạnh, đảm bảo sức khoẻ và sự phát triển bình thường của thai nhi nhất có thể. Nếu như phát hiện bất cứ dấu hiệu nào bất thường, mẹ bầu nên thăm khám kỹ lưỡng và theo dõi thường xuyên.