Những lưu ý nhỏ khi mẹ mang thai tuần thứ 19

0

Khi bước sang tuần thứ 19, mẹ bầu có thể cảm thấy khó chịu hơn vì tình trạng mất ngủ buổi đêm. Đó là bởi mẹ bầu mang thai tuần 19 đang có những thay đổi lớn từ bên trong, đặc biệt là hoạt động của các hoocmon. Đặc biệt, mẹ cũng sẽ cảm nhận được sự lớn lên của thai nhi trong bụng từng ngày.

Những phát triển ở bé khi mẹ mang thai tuần 19

Em bé của mẹ bây giờ dài khoảng 15 cm. Không chỉ phát triển về chiều dài, bộ não của bé cũng phát triển nhanh chóng. Trong bộ não của bé có hàng triệu tế bào nơ-ron vận động, hỗ trợ bé thực hiện các cử động có ý thức hoặc vô thức.

Chẳng hạn, trong giai đoạn này, em bé có thể mút ngón tay, xoay đầu, đạp chân và mẹ hoàn toàn có thể cảm nhận được.

Thính giác của bé còn phát triển hơn và gần như có thể nghe thấy mọi âm thanh bên ngoài rõ rệt. Trên bề mặt da bé hình thành màng bọc bảo vệ được gọi là bã nhờn và lông tơ. 

Thận của bé bắt đầu hoạt động và nước tiểu được đưa vào bọc ối nằm trong tử cung. Nhau thai làm nhiệm vụ tiêu huỷ chất thải khác.

Mẹ thường cảm thấy mệt mỏi, đau nhức người

Thay đổi của mẹ khi mang thai tuần 19

Mẹ sẽ cảm thấy cơ thể có phần mệt mỏi hơn vì cơ thể tích cực sản xuất nhiều máu. Hệ thống tuần hoàn của mẹ mở rộng, duy trì áp huyết thấp. 

Một số mẹ bầu thể trạng yếu còn thường xuyên cảm thấy muốn ói, ngất xỉu, chảy máu cam, nhức đầu, sưng đau, chảy máu răng lợi.
Bầu vú của mẹ bầu cũng to ra do các tuyến sữa tăng lên, phát triển.

Mẹ cần làm gì khi mang thai tuần 19?

Trong giai đoạn này, mẹ nên thư giãn bằng những chuyến picnic, du lịch ngắn ngày. Đừng quên chuẩn bị quần áo cho bé và sắm thêm những trang phục bầu thoải mái nhất.

Nói đến quần áo cho trẻ em, mẹ nên sắm quần áo dài tay, mũ ấm, bao tay chân, chăn, khăn và tã. Tuỳ theo điều kiện, có thể chuẩn bị nhiều hơn cho bé.

Dinh dưỡng cho mẹ bầu mang thai tuần 19

Trong giai đoạn này, mẹ hãy tiếp tục bổ sung các loại thực phẩm giàu chất béo không bão hoà, thịt nạc, dầu thực vật. 

Các thực phẩm như cá, quả hạch, rau trái, hạt,… đều giàu axit folic và sắt. Vì vậy, mẹ nên kết hợp bổ sung vào thực đơn hằng ngày của mình nhé.

Mẹ mang thai tuần 19 sẽ cảm nhận được cử động của bé rõ ràng hơn

Chế độ vận động dành cho mẹ mang thai tuần 19

Có rất nhiều bài tập vận động dành cho phụ nữ mang thai như thể dục aerobic, đi xe đạp, bowling, chạy bộ, đi bộ, aerobic dưới nước, tập tạ nhẹ, yoga,… Khi tập yoga, nếu có sự hướng dẫn của giáo viên thì sẽ tốt hơn.

Mặc dù mẹ mang thai tuần 19 gặp không ít khó khăn, đối mặt với tình trạng mệt mỏi, đau đầu nhưng vẫn hoàn toàn có thể khắc phục thông qua chế độ dinh dưỡng, luyện tập hợp lý. Mẹ cũng nên thường xuyên thăm khám bác sỹ và lắng nghe lời khuyên của các chuyên gia hơn nhé.

Xem thêm:

Mẹ bầu mang thai tuần 20 đã có thể “giao tiếp” với bé hay chưa? Chế độ dinh dưỡng và vận động cho mẹ…

Mang thai tuần 21 và những lời khuyên dành cho mẹ

Mang thai tuần 22 – Mẹ bầu cần chuẩn bị những gì?