Axit folic là gì? Vai trò của axit folic đối với sức khoẻ mẹ bầu

0

Axit folic là gì? Đối với các mẹ bầu, axit folic chắc hẳn không còn quá xa lạ. Các bác sỹ hầu hết đều khuyên bổ sung dưỡng chất này vào chế độ dinh dưỡng trước và trong thai kỳ. Để biết thêm về vai trò của axit folic, hãy tham khảo các thông tin dưới đây.

Axit folic là gì?

Axit folic được biết đến với tên gọi khác đó là Vitamin B9 hay Folacin hay Folat. Vitamin B9 là dưỡng chất cần thiết và quan trọng trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày của con người.

Đặc biệt, đối với phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh, axit folic còn quan trọng hơn nữa. Loại vitamin này hỗ trợ các dưỡng chất khác trong quá trình chăm sóc, phát triển cơ thể. Hơn nữa, chất này còn đóng vai trò quan trọng trong quá trình tạo mới tế bào.

Axit folic là dưỡng chất quan trọng đối với mẹ bầu

Những thực phẩm chứa Axit folic

Axit folic có thể được tìm thấy trong nhiều loại thức ăn cũng như thực phẩm chức năng, thuốc uống bổ trợ. Nếu như bạn muốn bổ sung axit folic thông qua đường ăn uống thông thường, có thể tham khảo những thực phẩm dưới đây:

Rau xanh: rau chân vịt, rau diếp cá, bông cải xanh, cải bruxen và rau bina

Các loại đậu: đậu khô, đậu hà lan, đậu bắp

Trái cây: chuối, cam, bưởi, dưa gang, chanh

Nội tạng động vật: gan và thận bò

Các thực phẩm giàu tinh bột: ngũ cốc, bột mì, bánh mì, mì ống, bánh quy, bánh cookie, sữa 

Công dụng của axit folic đối với sức khoẻ mẹ bầu và thai nhi

Những công dụng của axit folic đối với mẹ bầu và thai nhi được thể hiện qua những phương diện dưới đây.

Axit folic giúp ngăn ngừa nhiều bệnh nguy hiểm ở mẹ bầu và thai nhi

Ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh

Axit folic là chất dinh dưỡng giúp hình thành não và tủy sống của bé cũng như các cơ quan khác của cơ thể. Vì thế, nếu muốn thai nhi phát triển bình thường và khỏe mạnh, ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh, nhất định không thể bỏ qua dưỡng chất này.

Phòng tránh bệnh thiếu máu

Trong quá trình mang thai, mẹ cần lượng máu nhiều hơn so với thông thường. Axit folic có nhiệm vụ cung cấp các tế bào máu cho cơ thể. Nhờ đó mà cơ thể có thêm nhiều tế bào, đảm bảo sự khoẻ mạnh của mẹ và thai nhi.

Nếu thiếu axit folic, mẹ và bé dễ bị thiếu máu dẫn đến sinh non, rối loạn thần kinh,… 

Giảm nguy cơ ung thư

Các nghiên cứu chỉ ra rằng Axit folic có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến ung thư. Bên cạnh đó, vitamin B9 còn được dùng để ngăn ngừa bệnh tim, đột quỵ. Tuy chỉ ngăn chặn tỷ lệ nhỏ nhưng nhìn chung, axit folic vẫn có tác dụng ở mức độ nào đó.

Trên đây là những thông tin giúp bạn giải đáp Axit folic là gì cũng như công dụng chính đối với sức khoẻ mẹ và bé. Như vậy, có thể thấy, axit folic giữ vai trò hết sức quan trọng với cơ thể con người nói chung và mẹ bầu nói riêng. Nếu như bạn đang chuẩn bị và trong giai đoạn mang thai, đừng quên bổ sung các thực phẩm giàu axit folic nhé.

Xem thêm:

Trộm vía (KNOCK ON WOOD) là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của từ trộm vía

Vượt cạn là gì? Những giai đoạn của quá trình vượt cạn

Tam cá nguyệt là gì? Những lưu ý cho mẹ bầu trong thời kỳ tam cá nguyệt